Sức Khỏe - Sinh Lý

Cách Nhìn Bụng Biết Có Thai Đơn Giản Và Dễ Thấy Nhất

416
nhìn bụng biết có thai

Phụ nữ mang thai rất nhạy cảm với những thay đổi của cơ thể. Nhìn bụng biết có thai là một trong những cách để phát hiện mình có đang mang thai hay không. Vậy bụng của người phụ nữ mang thai sẽ khác như thế nào so với bình thường? Các bạn hãy tham khảo trong bài viết sau đây.

Vì sao nhìn bụng lại biết có thai?

Vì sao nhìn bụng lại biết có thai
Vì sao nhìn bụng lại biết có thai

Thai nhi được hình thành khi trứng gặp tinh trùng và thụ tinh thành công. Sau đó trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển vào bên trong tử cung để làm tổ và phát triển.

Khi người phụ nữ mang thai thì bụng là nơi thay đổi rõ rệt nhất. Cùng với sự phát triển của thai nhi thì bụng của người mẹ sẽ ngày càng to lên. Đây chính là lý do mà mọi người nhìn bụng để đoán được người đó có thai hay không.

Những dấu hiệu nhìn bụng biết có thai

nhìn bụng biết có thai
Nhìn bụng biết có thai

Bạn có thể nhận biết dấu hiệu có thai khi nhìn bụng qua những biểu hiện sau đây:

Bụng ngày càng to và có sự thay đổi rõ rệt từ tháng thứ 3 trở đi

Ngay từ khi mới mang thai, lượng nước ối thay đổi sẽ khiến vòng bụng của người phụ nữ tăng thêm vài cm. Tuy nhiên những thay đổi ở giai đoạn này không đáng kể nên khó nhận biết bằng mắt thường.

Khi ở tam cá nguyệt thứ 2 mẹ bầu sẽ thấy bụng to lên và có thể quan sát thấy rõ sự khác biệt. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu đã lộ rõ bụng ngay từ khi ở tam cá nguyệt đầu tiên.

Sự thay đổi này dựa trên sự phát triển bình thường của bào thai cùng những tác động khác.

Bụng của phụ nữ mang thai sẽ cứng và tròn hơn so với bụng béo

Bụng bầu khác với bụng mỡ
Bụng bầu khác với bụng mỡ

Điểm khác biệt giữa bụng béo và bụng khi mang thai đó là bụng bầu sẽ có xu hướng cứng và tròn hơn so với bụng béo. Bụng béo được cấu tạo và hình thành từ những mô mỡ tích lũy lâu ngày nên chúng thường khá nhão và chảy xệ. Tuy nhiên, đối với bụng của người phụ nữ mang thai, khi xoa nhẹ thì bạn sẽ dễ dàng thấy chúng có phần cứng và tròn hơn hẳn.

Điểm khác biệt này còn do sự tác động từ phía trong bởi sự phát triển của thai nhi cũng như nước ối và nhiều yếu tố khác.

Bụng bầu thường sẽ có vết rạn ở chân bụng

Dấu hiệu mang thai
Dấu hiệu mang thai

Một dấu hiệu nhận biết bụng bầu đơn giản nữa thông qua mắt thường đó là các vết rạn. Thông thường bụng bầu không chỉ có các vết rạn xuất hiện ở vành bụng mà còn ở chân, gần phía rốn. Trên thực tế bung béo không có những vết rạn này, nên nếu bụng các mẹ có dấu hiệu xuất hiện vết rạn dù còn khá nhỏ thì khả năng cao là đang mang bầu nhé.

Các kiểu bụng bầu phổ biến

  • Bụng nhỏ: Với phụ nữ mang thai lần đầu thì bụng nhỏ không phải là điều đáng ngại, nguyên nhân có thể là do thiếu hay ít nước ối. Còn chị em mang thai lần sau thì bụng thường sẽ to hơn.
  • Bụng to: Có thể là do chị em mang thai lần 2, lần 3 hoặc do vị trí của thai nhi. Bụng to cũng có thể là do lượng nước ối quá nhiều.
  • Bụng cao: Bụng bầu cao chứng tỏ cơ bụng người mẹ vô cùng săn chắc và khỏe.
  • Bụng thấp: Dạng bụng bầu này thường gặp ở những bà mẹ mang thai lần 2 và lần 3. Do quá trình mang thai và sinh nở lần 1 đã kéo giãn các cơ bụng nên chúng không còn săn chắc nữa. Ngoài ra nếu ở cuối thai kỳ thì bụng thấp là dấu hiệu sắp sinh.
  • Bụng rộng: Có thể là do thai nhi nằm ở vị trí ngôi ngang trong bụng mẹ hay do người mẹ bị thừa cân. Thế nhưng nếu bé tiếp tục nằm ngôi ngang và không quay đầu xuống vào thời điểm chuyển dạ thì đây thật sự là một vấn đề và cần phải phẫu thuật lấy thai ra vì không thể sinh thường.

Kích thước phát triển của bụng bầu qua từng giai đoạn

Kích thước bụng bầu qua các giai đoạn
Kích thước bụng bầu qua các giai đoạn

Để hiểu rõ hơn về bụng bầu thì các bạn có thể tham khảo kích thước và hình dạng của bụng bầu qua các giai đoạn sau đây:

♦ Tháng thứ 1: Dù đã có thai những vẫn rất khó để nhận biết vì lúc này bụng chưa có nhiều thay đổi, kích thước của bé chỉ khoảng 0,6cm.

♦ Tháng thứ 2: Mặc dù bụng chưa lộ rõ nhưng người mẹ đã có thể cảm nhận được sự to lên của bụng, lúc này kích thước của bé khoảng 2,54cm.

♦ Tháng thứ 3: Thời gian này có thể nhìn bụng biết có thai do phần bụng dưới to hơn một chút, lúc này kích thước thai nhi khoảng 10cm.

♦ Tháng thứ 4: Bụng đã to lên rõ rệt và kích thước thai nhi khoảng 15,24cm, nên đây là thời điểm bắt đầu có thể nhìn bụng biết có thai rõ ràng nhất.

♦ Tháng thứ 5: Bụng bầu bắt đầu lộ rõ hơn; bụng có thể cao hoặc thấp, hay nhô về phía trước. Lúc này thai nhi có kích thước khoảng 25,4cm.

♦ Tháng thứ 6: Giai đoạn này bụng bầu đã to lên gấp đôi so với ban đầu, kích thước thai nhi khoảng 30cm.

♦ Tháng thứ 7: Thai nhi bắt đầu phát triển chậm lại nên kích thước của người mẹ có thể tăng nhẹ hoặc không tăng, thai nhi lúc này có kích thước khoảng 35,5cm.

♦ Tháng thứ 8: Kích thước bụng bầu có thể không tăng lên nữa nhưng có thể trông to hơn một chút, kích thước thai nhi là khoảng 45,7cm.

♦ Tháng thứ 9: Bụng trông to rõ rệt và kích thước thai nhi có thể đạt từ 45 – 73cm.

Những dấu hiệu mang thai khác

Dấu hiệu mang thai
Dấu hiệu mang thai

Ngoài cách nhìn bụng biết có thai trên đây thì người phụ nữ mang thai sẽ còn có rất nhiều dấu hiệu khác. Chúng thường biểu hiện qua các thay đổi về mặttâm sinh lý cũng như những thay đổi trong chính cơ thể của các bà mẹ.

Bạn có thể tham khảo một số thay đổi của cơ thể khi mang thai sau đây:

Thèm ăn là dấu hiệu khi mang thai

Một dấu hiệu khá dễ nhận biết ở phụ nữ khi mang thai đó là khả năng ăn uống tăng lên. Đây gọi là hiện tượng nghén ở phụ nữ mang thai. Lúc này họ thường có xu hướng ăn nhiều hơn, thèm nhiều thứ, bất kể thời gian nào.

Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Người bình thường thì nhiệt độ cơ thể sẽ dao động từ 36-37 độ. Nhưng khi mang thai, nhiệt độ của người phụ nữ sẽ tăng lên.

Chậm kinh

Đây là dấu hiệu nhận biết mang thai rõ rệt nhất.

Trên đây là những dấu hiệu giúp nhìn bụng biết có thai mà mọi người có thể tham khảo. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho các bạn để phát hiện tin vui sớm.

0 ( 0 bình chọn )

Yến Hoàng Cung Manayi

https://manayi.vn
Manayi - Blog Sức Khỏe Làm Đẹp ❤️ Nơi Giúp Chị Em Tra Cứu Thông Tin Về Chăm Sóc Sức Khỏe Làm Đẹp Hàng Đầu Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm