Sức Khỏe - Sinh Lý

Xét Nghiệm NIPT Biết Trai Hay Gái Không & Cách Đọc Kết Quả

28269

Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không là thắc mắc của rất nhiều chị em khi đang có ý định thực hiện phương pháp xét nghiệm này. NIPT được coi là khá mới mẻ ở Việt Nam giúp sàng lọc trước sinh và được thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Vậy xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không? Cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết trai hay gái chính xác như nào? Tất cả những thắc mắc này của mẹ bầu sẽ được chúng tôi giải đáp qua nội dung bài viết sau đây, mời bạn đọc cùng theo dõi!

Tìm hiểu xét nghiệm NIPT là gì?

NIPT (được viết tắt của cụm từ NON INVASIVE PRENATAL TEST) được biết đến là phương pháp xét nghiệm, kiểm tra sàng lọc trước sinh mà không xâm lấn đem lại kết quả chính xác và an toàn cao được các chuyên gia đánh giá cao và khuyên áp dụng nhiều nhất hiện nay. Nhờ xét nghiệm này mà bác sĩ có thể phát hiện ra những bất thường ở nhiễm sắc thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra những dị tật thường gặp ở thai nhi như hội chứng Edwards (trisomy 18), hội chứng Down (trisomy 21), hội chứng Patau (trisomy 13),…

Tóm lại, có thể kết luận NIPT là xét nghiệm sàng lọc trước sinh để phát hiện những bất thường ở nhiễm sắc giới tính như: Hội chứng Turner (Monosomy X), Hội chứng Klinefelter (XXY), Hội chứng Jacobs (XYY), Hội chứng Triple X (XXX),…

Phương thức mà NIPT thực hiện là dựa trên các ADN tự do có trong máu của người mẹ có từ tuần thai thứ 10.

Trước kia khi y học chưa phát triển thì người mẹ khi mang thai muốn làm xét nghiệm chỉ có thể lựa chọn cách chọc dịch ối hoặc phân tích huyết thanh khi siêu âm,…những xét nghiệm này chỉ mang kết quả tương đối, hơn thế nó còn mang nhiều rủi ro và nhiều biến chứng khó lường. Chính vì lẽ đó mà phương pháp NIPT ra đời là sự lựa chọn thông minh cho các mẹ bầu.

Những đối tượng nào nên xét nghiệm NIPT?

Đối với hầu hết các phụ nữ mang thai đều được bác sĩ nên thực hiện làm xét nghiệm NIPT không xâm lấn từ tuần thai thứ 10 để đảm bảo một thai kỳ tốt cho cả mẹ và con. Nếu có phát hiện bất thường ở thai kỳ thì bạn cũng an tâm khi được các bác sĩ tư vấn sớm, can thiệp kịp thời. Mặc dù được khuyên dùng cho tất cả các mẹ bầu nhưng chú trọng những đối tượng này cần thiết phải thực hiện phương pháp này không nên bỏ qua:

 • Phụ nữ mang thai ở tuổi 35 trở lên.
 • Phụ nữ mang đa thai (2,3,..)
 • Người từng mang thai dị dạng, thai lưu, thai chết non,…
 • Người có kết quả siêu âm bất thường nên đi làm xét nghiệm NIPT ngay.
 • Người từng có tiền sử sảy thai, sinh con non cần thực hiện phương pháp NIPT.
 • Phụ nữ không mang thai tự nhiên mà cần đến các phương pháp hỗ trợ thụ thai.
 • Gia đình có người bị mắc bệnh di truyền.
 • Phụ nữ có kết quả xét nghiệm Double test, Triple test nguy cơ cao.

Dù chị em không nằm trong nhóm đối tượng nào đi chăng nữa thì cũng nên thực hiện NIPT để yên tâm hơn về một thai kỳ tốt vì xét nghiệm NIPT mang kết quả cao, an toàn, không xâm lấn, không đau nên các chị em cũng thoải mái tâm lý hơn rất nhiều.

Thời điểm tốt nhất nên tiến hành xét nghiệm NIPT là khi nào?

Theo các chuyên gia thì mẹ bầu có thể làm xét nghiệm NIPT từ tuần thai thứ 9, tốt hơn hết là từ tuần thai thứ 10, không nên làm sớm hơn vì khi đó chưa đủ lượng ADN từ bánh nhau đi vào máu mẹ nên thường sẽ cho kết quả âm tính. Chính vì thế mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi làm xét nghiệm để có kết quả chuẩn xác nhất.

Xét nghiệm NIPT bao lâu thì có kết quả?

Các mẹ bầu sau khi làm xét nghiệm NIPT đều rất mong ngóng nhanh chóng biết được kết quả. Để có kết quả chính xác thì đội ngũ y bác sĩ cần cẩn trọng và tỉ mỉ trong từng bước làm xét nghiệm. Thông thường sau khi làm xét nghiệm, thai phụ phải đợi ít nhất từ 3 – 7 ngày mới nhận được kết quả. Tuy nhiên ở mẫu xét nghiệm của mỗi thai phụ có đặc điểm riêng biệt nên mức thời gian xét nghiệm cũng khác nhau. Với những mẫu xét nghiệm có nguy cơ cao thì cần nhiều thời gian phân tích hơn để đưa ra kết quả chính xác nhất và ngược lại.

Những ưu điểm vượt trội của xét nghiệm NIPT với mẹ bầu và thai nhi

Để biết được thai nhi có phát triển khỏe mạnh hay không và phát hiện các bệnh trên nhiễm sắc thể giới tính, thì phương án đặt ra là cần xét nghiệm NIPT không xâm lấn với những đột phá mới mẻ và hiệu quả tối ưu nhất. Cùng điểm qua những ưu điểm nổi bật ở phương pháp này:

Độ chính xác cao: Vì được thực hiện trực tiếp phân tích mẫu ADN tự do của mẹ và bé nhờ thuật toán SAFeR nên kết quả chính xác đến 99.99%. Tỷ lệ phát hiện hội chứng Down lên đến 99%, trong khi Triple Test chỉ có 69%.

Độ an toàn tuyệt đối: Khi thực hiện xét nghiệm này mẹ bầu sẽ chỉ cần lấy 7-10ml ở tĩnh mạch để đi làm giám định, tuyệt đối không xâm lấn hay chọc ối làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Tiết kiệm thời gian: Chị em chỉ cần đợi 3-4 ngày từ khi làm xét nghiệm để có kết quả chính xác. Thời gian xét nghiệm nhanh chóng cũng giúp chị em phần nào giảm bớt được nỗi lo lắng.

Giá thành hợp lý: Ở mỗi cơ sở sẽ có sự chênh lệch về chi phí làm xét nghiệm NIPT, vì vậy chị em lên cân nhắc và tham khảo trước khi chọn trung tâm thực hiện. Thông thường xét nghiệm NIPT có giá dao động từ 2.500.000 ~ 3.200.000.

Tiện ích: Đa phần các chị em mang thai đều có thắc mắc là xét nghiệm NIPT có biết được con trai hay gái không? Có an toàn không? Có phát hiện được các dị bệnh ở thai nhi không?… Phương pháp này vô cùng tiện ích có thể áp dụng cho cả mẹ bầu mang thai tự nhiên và mang thai nhờ sự hỗ trợ IVF.

Phát hiện sớm: NIPT được thực hiện ngay từ khi thai nhi ở tuần thứ 10 nên có thể phát hiện sớm những bất thường ở tế bào thai. Khác với xét nghiệm Double Test thực hiện từ tuần thứ 11 – 14, Triple Test thực hiện từ tuần 15 – 21.

Qua những ưu điểm nổi bật từ NIPT mẹ bầu có thể thấy những lợi ích to lớn từ phương pháp này. Chính vì thế bạn không nên chủ quan đến sức khỏe và các bệnh trên nhiễm sắc thể giới tính của trẻ. Thực hiện sàng lọc trước sinh chính là phương pháp hữu hiệu nhất để biết các bệnh trên nhiễm sắc thể cũng như các bệnh về gen có thể xảy ra đối với thai nhi, từ đó bạn có thể đưa ra quyết định kịp thời khi trường hợp xấu xảy ra.

Cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết trai hay gái

Sau khoảng 3 – 4 ngày từ khi thực hiện xét nghiệm NIPT là có kết quả, nhưng hầu hết các mẹ bầu đều khá lúng túng không biết đọc kết quả và phải nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ hay chuyên gia tư vấn sức khỏe.

Thông thường khi nhận giấy kết quả xét nghiệm NIPT chị em có thể biết được kết quả ở ngay phần kết luận cuối cùng của bản xét nghiệm, cụ thể:

 • Với kết quả bình thường thì phiếu sẽ ghi là ” Không phát hiện thấy lệch bội của nhiễm sắc thể 13,18 và 21, nhiễm sắc sắc thể giới tính và các nhiễm sắc thể khác, và cũng không phát hiện các vi mất đoạn 22q11.2, 15q1.2, 1q1.2, 1q26, 4p và 5p.”
 • Với kết quả có xét nghiệm bất thường sẽ ghi là “Có phát hiện về sự lệch bội nhiễm sắc thể”.
 • Trường hợp khác: Trong một số trường hợp khác có thể bác sĩ phát hiện ra một số bệnh hiếm gặp ở thai nhi thì bác sĩ sẽ trả kết quả trực tiếp cũng như phiếu kết quả cho thai phụ.

Lưu ý: Khi kết quả trả về kết luận là không phát hiện ra các lệch bội về nhiễm sắc thể 13, 18, 21 hay không phát hiện nhiễm sắc thể giới tính, các nhiễm sắc thể khác thì không có nghĩa là thai nhi khỏe mạnh hoàn toàn 100% mà không mắc bệnh nào khác. Thực tế cho thấy tình trạng sức khỏe của thai nhi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và xét nghiệm NIPT chỉ là phương pháp hỗ trợ phát hiện những bất thường trên nhiễm sắc thể và những bất thường khác NIPT không thể phát hiện được.

Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không?

Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không? Nhiều mẹ bầu thắc mắc về cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết trai hay gái, tuy nhiên có thể khẳng định rằng NIPT là xét nghiệm cốt lõi giúp sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể trước sinh. Và trong quá trình làm xét nghiệm các bác sĩ sẽ phát hiện ra những nhiễm sắc thể nam (Y) hay nhiễm sắc thể nữ (X) trong máu của người mẹ, từ đó khi đọc kết quả NIPT có thể biết được giới tính của thai nhi là nam hay nữ. Và để biết chính xác hơn về giới tính của thai nhi mẹ có thể đợi đến tuần thứ 12 để siêu âm thai.

Mẹ bầu cần làm gì sau khi nhận được kết quả NIPT?

Nhiều mẹ bầu còn khá lúng túng sau khi nhận kết quả NIPT thì không biết phải làm gì tiếp theo. Tùy vào từng trường hợp sẽ có cách giải quyết khác nhau, cụ thể:

Với kết quả không phát hiện bất thường gì thì chị em có thể yên tâm nhưng không nên chủ quan mà hãy tiếp tục theo dõi thai kỳ theo các mốc thời gian mà bác sĩ đưa ra.

Với kết quả xét nghiệm bất thường chị em sẽ nhận được yêu cầu thu hồi mẫu và làm lại xét nghiệm, đồng thời sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể. Nếu xét nghiệm lần 2 vẫn có kết quả bất thường thì lúc này thai phụ và bác sĩ sẽ hướng đến một xét nghiệm khác, tuy nhiên cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Với kết quả trả về phát hiện ra nhiễm sắc thể có nguy cơ cao như trisomy 18 thì lúc này bác sĩ và thai phụ cần cân nhắc để làm xét nghiệm chẩn đoán. Có thể thấy NIPT là xét nghiệm sàng lọc mang kết quả chính xác và độ an toàn cao nhưng không thể thay thế được xét nghiệm chẩn đoán.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không? Cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết trai hay gái. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc hãy gửi về hòm thư của chúng tôi. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

3.5 ( 6 bình chọn )

Yến Hoàng Cung Manayi

https://manayi.vn
Manayi - Blog Sức Khỏe Làm Đẹp ❤️ Nơi Giúp Chị Em Tra Cứu Thông Tin Về Chăm Sóc Sức Khỏe Làm Đẹp Hàng Đầu Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm