Sức Khỏe - Sinh Lý

Hình Ảnh Que Thử Rụng Trứng Sắp Rụng Trứng & Đã Rụng Trứng

2577

Cũng giống như que thử thai, ngày nay que thử rụng trứng cũng rất phổ biến. Vậy bạn đã biết gì về que thử rụng trứng chưa? Tham khảo ngay bài viết này để biết rõ về que thử rụng trứng, hình ảnh que thử rụng trứng sắp rụng trứng và có nên dùng que này như biện pháp tranh thai không nhé!

Giới thiệu que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là một dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ hocmon LH ( tiếng anh gọi là Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) có trong nước tiểu.

Một lượng nhỏ hocmon LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của chị em phụ nữ nhưng nồng độ sẽ tăng gấp 2 đến 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 24 đến 36 giờ. Đây được cho là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Việc dùng que thử rụng trứng có thể giúp các chị em xác định khoảng thời gian nồng độ hocmon LH tăng cao trước thời điểm rụng trứng.

Quá trình thụ thai sinh sản sẽ thuận lợi hơn nếu như bạn có quan hệ tình dục vào khoảng thời gian lúc trứng sắp rụng cho đến khi đang rụng. Việc có thể xác định được ngày rụng trứng sẽ rất hữu ích với những cặp vợ chồng hay cặp đôi đang trông ngóng tin vui.

Que thử rụng trứng có cho kết quả thật chính xác không?

Theo như Hiệp Hội Thai Hoa Kỳ cho biết, que thử rụng trứng sẽ có độ chính xác lên đến 99% trong việc phát hiện nồng độ cao hocmon LH nếu như được sử dụng đúng cách.

Tuy nhiên, không phải lúc nào lượng LH tăng cao cũng sẽ đi kèm với kỳ trứng rụng sau đó. Một số chị em phụ nữ có thể gặp tình trạng không rụng trứng dù lượng hocmon LH tăng cao. Ví dụ như những chị em mắc buồng trứng đa nang hoặc người mắc hội chứng nang trứng không vỡ lutein hóa thì thường không có hiện tượng này. Nếu chị em đang mang thai hoặc ở tuổi mãn kinh thì kết quả của que thử rụng trứng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể dùng được que thử rụng trứng ngay sau khi lấy nước tiểu thì bạn có thể lưu mẫu nước tiểu lại để thử sau cũng được. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả được chính xác nhất, bạn nên lưu ý cách bảo quản nước tiểu ở từng môi trường:

  • Nhiệt độ phòng ( từ 15 – 28ºC): Bạn chỉ có thể lưu trữ mẫu nước tiểu trong vòng khoảng 8 giờ.
  • Bảo quản trong tủ lạnh thì được khoảng 24 giờ. Bạn phải đưa mẫu nước tiểu ra bên ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi bắt đầu thử que rụng trứng.

Để hạn chế khả năng gặp phải kết quả sai thì bạn nên thử nước tiểu ngay trong ngày.

Thử que rụng trứng khi nào thì có thể quan hệ được?

Để biết cách sử dụng que rụng trứng hiệu quả, bạn cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài bao nhiêu ngày. Bạn hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vòng ít nhất 3 tháng và ghi chép lại cụ thể để có thể biết chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày nhé.

Khi đã hiểu rõ chi tiết về chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn hãy dùng que thử rụng trứng để theo dõi được chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo như cách hướng dẫn dưới đây:

  • Chu kỳ kinh nguyệt đều kéo dài từ 26-32 ngày: Sử dụng que thử rụng trứng liên tiếp từ ngày 10 đến ngày thứ 20 của chu kỳ. Nếu kết quả que thử rụng trứng cho 2 vạch thì bạn hãy tăng cường quan hệ tình dục vào những ngày này để giúp tăng khả năng thụ thai.
  • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn trên: Bạn nên đi khám phụ khoa ở cơ sở y tế và tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa để có thể sử dụng que thử  rụng trứng hiệu quả nhất.

Ngoài ra, tùy vào nhãn hiệu và cách sử dụng của từng loại que thử rụng trứng mà bạn nên hoặc không nên lấy nước tiểu  ngay sau khi thức dậy để thử. Vì việc này cũng sẽ gây ra kết quả  không hoàn toàn chính xác cho lắm.

Thêm vào đó, bạn cũng nên giảm lượng chất lỏng nạp vào cơ thể khoảng 4 giờ đồng hồ trước khi lấy nước tiểu. Khi bạn dung nạp quá nhiều chất lỏng thì nước tiểu sẽ loãng và điều này khiến que thử rụng trứng có thể khó phát hiện sự gia tăng nồng độ của hocmon LH.

Cách sử dụng que thử rụng trứng để có  kết quả chính xác nhất

Dù có nhiều loại que thử rụng trứng giấy hay que thử rụng trứng điện tử thì nhìn chung cách sử dụng của chúng đều tương tự nhau. Để sử dụng que thử rụng trứng đúng cách và có được kết quả chính xác nhất thì chị em hãy lưu ý rõ những điểm sau:

Bước thứ nhất: Lấy que canh trứng đã mua ra khỏi túi đựng. Tiếp đến, bạn sẽ thu thập nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp có đựng que thử.

Bước thứ hai: Nhúng que thử rụng trứng vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Bạn không được nhúng ngập quá  mức vạch quy định.

Bước thứ ba: Đợi khoảng  từ 3 đến 5 giây, sau đó lấy que thử ra đặt ở nơi khô ráo.

Bước thứ tư: Bạn nên đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh được những biến đổi ở que thử có thể sẽ khiến kết quả hiển thị sai.

Cách đọc kết quả hình ảnh que thử rụng trứng sắp rụng trứng chuẩn xác nhất

Các chị em có thể gặp những trường hợp sau đây khi đọc que thử rụng trứng:

Que thử rụng trứng hiện 1 vạch trên: Thì đây chưa phải thời điểm rụng trứng.

Que thử rụng trứng hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.

Que thử rụng trứng hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc là 2 vạch mờ): Điều này có nghĩa là bạn đã sắp đến ngày rụng trứng.

Que thử rụng trứng hiện 2 vạch (vạch dưới sẽ đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng của bạn đã sắp đến. Trứng có thể sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ ngay sau thời điểm bạn đã lấy nước tiểu.

Đối với que thử rụng trứng điện tử thì  kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng, chẳng hạn như là hình mặt cười.

Lưu ý là khi trứng đang hoặc đã rụng mà nếu bạn dùng que thử rụng trứng thì vạch thứ hai có thể vẫn sẽ hiện lên. Song nó sẽ mờ dần dần nếu thời điểm bạn thử đang ở cách xa với thời điểm rụng trứng.

Có nên sử dụng que thử ngày rụng trứng như biện pháp tránh thai?

Việc sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai rất có thể sẽ gây ra nhiều rủi ro và gia tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân là do que thử rụng trứng chỉ có thể xác định nồng độ hocmon LH tăng vọt trong vòng khoảng 24 đến 36 giờ trước khi quá trình rụng trứng được diễn ra, trong khi đó, tình trùng của đàn ông có thể tồn tại trong cơ thể người nữ từ 3 đến 5 ngày.

Đó là những thông tin hữu ích về nội dung cũng như hình ảnh que thử rụng trứng bạn có thể tham khảo. Hãy xem ngay và áp dụng kiểm tra ngày rụng trứng của mình nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Yến Hoàng Cung Manayi

https://manayi.vn
Manayi - Blog Sức Khỏe Làm Đẹp ❤️ Nơi Giúp Chị Em Tra Cứu Thông Tin Về Chăm Sóc Sức Khỏe Làm Đẹp Hàng Đầu Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm