Blog

Top +6 Lý Do Tại Sao Máy Bơm Nước Kêu To & Các Khắc Phục Hiệu Quả

654

Trong quá trình sử dụng máy bơm nước, nhiều gia đình phản ánh về việc máy bơm phát ra tiếng ồn gây ảnh hưởng đến xung quanh. Tại sao máy bơm nước kêu to? Máy bơm kêu to có ảnh hưởng gì đến động cơ hay chất lượng nước hay không? Có nhiều nguyên nhân tùy vào thời gian sử dụng hay là loại máy mà bạn đang dùng. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tiếng kêu cho máy bơm và cách khắc phục.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy bơm nước

Máy bơm nước không còn xa lạ gì với mọi gia đình Việt Nam từ xưa đến nay. Những chiếc máy bơm ra đời mang lại một cuộc sống tiện ích hơn cho con người. Với sự phát triển hiện đại hơn thì ngày càng có nhiều loại máy bơm cải tiến hơn xuất hiện. Tuy nhiên về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của những chiếc máy bơm cũng không có gì khác nhau.

Cấu tạo máy bơm nước

Cấu tạo của một chiếc máy bơm nước cơ bản gồm có bốn phần chính. Bên cạnh đó là các chi tiết phụ tùy thuộc vào từng loại máy bơm.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước

 • Bánh công tác: Kết cấu của bánh công tắc có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, cánh mở một phần và cánh kín. Bánh công tắc được lắp trên trục bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên bộ phận quay của bơm gọi là Rôto. Bánh công tác đúc bằng gang hoặc thép theo phương pháp đúc chuyên nghiệp. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tắc yêu cầu độ nhám tương đối cao để giảm tổn thất. Bánh công tác và Rôto của máy bơm đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi hoạt động bánh công tác không cọ xát vào thân bơm.
 • Trục bơm: Thông thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép.
 • Bộ phận dẫn vào và Bộ phận dẫn ra: (Buồng xoắn ốc) được đúc bằng gang có hình dạng tương đối phức tạp.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước

Nguyên lý hoạt động của mỗi loại máy bơm nước là khác nhau. Nắm được cách hoạt động của từng loại máy sẽ giúp chúng ta dễ nắm bắt khi máy gặp trục trặc.

Cách máy bơm nước hoạt động

Khi hoạt động, máy bơm nước sẽ hút hết không khí ra khỏi đường ống để tạo môi trường chân không, làm cho áp suất trong đường ống giảm về không. Lúc này, nước trong ống được dâng lên nhờ vào áp suất khí quyển đè lên mặt nước. Khi thân bơm và ống hút được cung cấp đầy đủ nước, động cơ sẽ hoạt động theo quá trình hút đẩy diễn ra liên tục, để tạo ra dòng chảy không ngừng giúp vận chuyển nước lên.

Lý do tại sao máy bơm nước kêu to?

Những loại máy bơm nước trong thời gian đầu bắt đầu sử dụng đều hoạt động khá êm ái. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động lại phát sinh nhiều vấn đề. Trong đó phổ biến là máy bơm nước kêu to khi sử dụng. Vậy nguyên nhân tại sao máy bơm nước kêu to. Có một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Hiện tượng xâm thực ở máy bơm

Hiện tượng xâm thực là điển hình cho những trường hợp máy bơm nước kêu to. Xảy ra khi máy bơm hoạt động với công suất lớn trong thời gian dài. Khi vận hành quá tải khiến động cơ kêu to hơn, máy có hiện tượng rung lắc mạnh và nhiệt độ tăng cao. Khi này lượng nước lên sẽ không được đều và có thể mất nước luôn.

Máy bơm nước bị kêu to

Nếu tình trạng xâm thực ở máy bơm kéo dài có thể khiến các mô tơ bị quá tải và hỏng. Nếu dòng điện không ổn định sẽ gây ra cháy nổ. Nếu máy bơm chạy không ổn định có thể dẫn đến hiện tượng tiêu thụ điện năng tăng một cách đột ngột. Ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và tăng chi phí.

Lỗi rơ le khi hoạt động

Trên phần thân máy bơm, tháo nắp nhựa bộ phận rơ le ra sẽ thấy con vít nhỏ nằm ngay giữa hai điện cực của rơ le. Tại đây được đánh ký hiệu (-) và (+). Khi máy bơm không phát ra tiếng ồn, sau đó dừng lại thì bạn chỉ cần chỉnh ngưỡng mức nhẹ là được.

Máy bơm nước kêu to khi hoạt động

Sự cố lệch pha khi hoạt động

Nếu máy bơm gặp va đập mạnh hay đặt tại vị trí đất mấp mô rất dễ làm cho các ốc vít, thiết bị bên trong động cơ bị lỏng, lệch pha. Đồng thời sai vị trí đặt tâm khiến máy bơm phát ra tiếng kêu bất thường. Khi gặp hiện tượng này người dùng cần kiểm tra cũng như vặn chặt ốc vít bên trong sẽ giúp máy trở lại hoạt động bình thường.

Máy bơm nước kêu to

Vòng bi bị vỡ hỏng

Khoản 95% máy bơm phát tiếng ồn lớn đều do vấn đề về vòng bi. Nguyên nhân thường là do người dùng chọn vòng bi sai kích thước, khi hoạt động sẽ tạo âm thanh chói tai. Mặt khác, và bị lâu ngày dẫn đến hen gỉ. Khi hoạt động nhiều, bi của hai vòng bị kẹt gây ra lỗi máy kêu to.

Máy bơm bị hỏng sau thười gian dài

Máy bơm bị kẹt cánh quạt

Suốt thời gian sử dụng, cánh quạt của máy bơm khó tránh khỏi những bụi bẩn. Bụi bẩn lâu ngày càng trở nên bám dày hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân của việt máy bơm nước kêu to, ồn hơn thông thường. Cách giải quyết tình trạng này rất đơn giản, bạn cần tháo máy rồi vệ sinh bên trong cánh quạt. Nên vệ sinh cánh quạt định kỳ để máy hoạt động tốt nhất.

Sửa lỗi máy bơm

Phốt máy bơm bị vỡ

Phốt bơm của máy bơm khi bị nứt vỡ do va đập sẽ khiến động cơ hoạt động bị ồn hơn. Để máy bơm không phát ra tiếng kêu to thì cần thay phốt bơm mới.

Đây là những lý do chủ yếu có thể xảy ra với mọi loại máy bơm thông thường. Để biết tại sao máy bơm nước kêu to cần xem xét các bộ phận cấu tạo.

Có cách khắc phục máy bơm nước kêu to không?

Khi máy bơm nước có hiện tượng kêu to tiếng khi hoạt động. Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra các bộ phận để xác định nguyên nhân gây tiếng ồn. Sau đây là một số trường hợp khắc phục cơ bản khi gặp máy bơm nước bị kêu to:

 • Rà soát các động cơ, ngắt nguồn điện trước khi tiến hành tháo vỏ máy bơm để kiểm tra. Nếu thấy bám nhiều bụi bẩn ở quạt gió hãy vệ sinh sạch sẽ.
 • Kiểm tra vòng bi, nếu thấy vòng bi bất thường, không khớp với trục thì cần thay vòng bi khác. Nếu vòng bi bị vỡ cũng như vậy.
 • Kiểm tra các chi tiết phốt bơm, rơ le thường xuyên để kịp thời khắc phục nếu phát hiện bất thường.
 • Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng khoảng 6 tháng 1 lần. Luôn đặt máy bơm ở những vị trí có thể tỏa nhiệt và không bị dính nước, mặt phẳng không bị gồ ghề.

Sửa chữa máy bơm chạy kêu to

Những cách khắc phục trên dành cho các phương án sửa chữa đơn giản khi máy bơm của bạn bị vấn đề về kỹ thuật vận hành. Nếu như lý do bởi lỗi sản xuất hay linh kiện, cần phải nhanh chóng liên hệ sửa chữa để tránh ảnh hưởng đến dòng điện cung cấp. Trường hợp máy bị rò nước có thể gây chập điện.

Có nên sử dụng máy bơm nước mini?

Hiện nay nhu cầu sử dụng nước cho các gia đình phục vụ sinh hoạt rất cao. Tuy nhiên nhiều gia đình ngại ngùng trong việc những loại máy bơm nước cũ quá ồn và chiếm nhiều diện tích. Có một giải pháp đang được nhiều người lựa chọn là các loại máy bơm nước tăng áp mini. Vậy có nên sử dụng máy bơm chìm mini hay không?

Ưu điểm máy bơm nước mini

Máy bơm nước mini gần đây được rất nhiều người sử dụng nhằm phục vụ sinh hoạt con người. Với công suất vừa phải và được cải tiến nhiều về kỹ thuật khiến nó chiếm được một thị trường lớn.

Máy bơm nước mini tại Cheapea

 • Thiết kế máy bơm nước rất nhỏ gọn, là phiên bản mini nhưng công suất và công dụng không khác gì những loại máy bơm khác. Điểm đặc biệt là trọng lượng nhẹ nhàng thích hợp ở mọi ngóc ngách trong nhà.
 • Máy chạy không gây ra tiếng ồn, không ảnh hưởng đến môi trường. Máy bơm hầu hết sử dụng hệ thống mồi nước tự động giúp tiết kiệm thời gian.
 • Chi phí lắp đặt và vận hành thấp hơn so với những loại khác nhưng không vì thế mà máy bơm nước mini không mang lại hiệu quả cao.

Ứng dụng máy bơm mini

Về mặt ứng dụng, nhiều người cho rằng máy bơm nước mini không được ứng dụng nhiều. Thật ra không phải như vậy, mặc dù công suất không lớn nhưng dòng bơm này vẫn được ưa chuộng. Chúng vẫn có thể ứng dụng và sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Máy bơm mini được ứng dụng rộng rãi

 • Dùng trong việc bơm nước từ bể chứa lên cao để phục vụ nhu cầu sử dụng sinh hoạt trong hệ gia đình.
 • Máy bơm nước mini còn được sử dụng trong việc tăng áp rửa xe, tưới nước bồn hoa hay những nhu cầu khác.
 • Không chỉ dùng bơm nước mà nó còn được ưa chuộng trong công nghiệp phun sơn, hóa chất.
 • Được ứng dụng trong nông nghiệp, bơm nước tưới tiêu, ao hồ…

Cheapea – Địa chỉ cung cấp máy bơm nước mini hàng đầu

CHEAPEA là đơn vị bán các loại máy bơm nước chính hãng
CHEAPEA là chuyên cung cấp các loại máy bơm nước giá tốt

Nếu như bạn có nhu cầu sử dụng máy bơm nước cho các hoạt động phục vụ cuộc sống hay những nhu cầu phù hợp. Việc lựa chọn máy bơm nước mini sẽ mang lại một trải nghiệm sử dụng hiện đại mới. Bạn có thể tham khảo những mẫu máy bơm mini chất lượng được phân phối bởi Công ty TNHH TM và DV Cheapea.

CHEAPEA - phân phối các loại máy bơm giá rẻ chất lượng tốt nhất

Cheapea là một đơn vị cung cấp các loại máy bơm nước chính hãng, được bảo hành cao. Bạn nên lựa chọn một chiếc máy bơm chính hãng bởi nó sẽ không gặp phải những trục trặc trong quá trình vận hành.

 • Tất cả các sản phẩm máy bơm tại Cheapea đều là hàng chính hãng. Các loại máy bơm mini phù hợp cho những môi trường sử dụng với năng suất khác nhau. Các linh kiện đều được đảm bảo hoàn toàn không bị thay thế.
 • Bạn sẽ được lắp đặt miễn phí và giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Ngoài ra chế độ bảo hành trong suốt thời kỳ đối với từng loại sản phẩm. Phục vụ khách hàng 24/24.
 • Những sản phẩm máy bơm nước mini tại đây đều được cập nhật với giá tốt nhất. Bạn còn có cơ hội nhận được những ưu đãi lớn khi mua hàng tại Cheapea. Mẫu mã sản phẩm đa dạng cùng nhiều kiểu dáng, cách vận hành cũng như cấu tạo của từng máy cho bạn lựa chọn.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo những dòng máy bơm nước chính hãng được phân phổi tại Cheapea:

STT Tên máy bơm Giá gốc Giá ưu đãi chỉ còn
1 Máy bơm ly tâm Panasonic  740W-1480W 5.100.000 vnđ 4.100.000 vnđ
2 Máy bơm nước đẩy cao Panasonic GP-350JA-SV5 350W 4.500.000 vnđ 3.400.000 vnđ
3 Máy bơm nước mini tăng áp tính năng tạo bọt khí Panasonic 125W A-130JTX 3.400.000 vnđ 2.790.000 vnđ
4 Máy bơm nước đẩy cao mini Panasonic GP-250JXK-SV5 250W 3.500.000 vnđ 2.290.000 vnđ
5 Máy bơm nước tăng áp Panasonic model GA-125FAK 125W 3.200.000 vnđ 2.290.000 vnđ
6 Máy bơm nước tăng áp Panasonic model A-200JAK 200W 3.100.000 vnđ 2.100.000 vnđ
7 Máy bơm nước tăng áp Panasonic model A-130JACK 125W 2.500.000 vnđ 1.790.000 vnđ
8 Máy bơm nước đẩy cao Panasonic model GP-200JXK-SV5 200W 2.500.000 vnđ 1.590.000 vnđ
9 Máy bơm nước tăng áp Panasonic model A-130JAK 125W 2.200.000 vnđ 1.490.000 vnđ
10 Máy bơm nước đẩy cao Panasonic model GP-129JXK-SV5 125W 3.200.000 vnđ 1.169.000 vnđ
11 Bơm tạt SEAFLO 01 Series 4700GPH Bilge Pump (17 M3/H) 1.400.000 vnđ 1.120.000 vnđ
12 Bơm tạt SEAFLO 01 Series 3500GPH Bilge Pump (10 M3/H) + Tặng nguồn 1.400.000 vnđ 1.120.000 vnđ
13 Bơm tạt SEAFLO 01 Series 2000GPH Bilge Pump (6 M3/H) + Tặng nguồn 1.400.000 vnđ 1.120.000 vnđ

Bạn có thể đặt mua hàng qua web hoặc đến trực tiếp địa chỉ của Cheapea để lựa chọn những dòng máy bơm phù hợp. Đối với những nhu cầu sử dụng thông thường thì bạn nên chọn những chiếc máy có công suất phù hợp để tránh lãng phí điện năng khi sử dụng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp qua thông tin sau để được tư vấn những sản phẩm phù hợp.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TP.HCM
 • Điện thoại: 0949 17 2016
 • Fax: 0949 17 2016
 • Email: info@cheapea.vn
 • Website: https://cheapea.vn

Qua bài viết trên bạn đã có thể tìm hiểu lý do tại sao máy bơm nước kêu to chưa? Bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm của bạn để có thể tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục cho từng vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó bài viết cũng đã giới thiệu cho bạn những loại máy có thể phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Yến Hoàng Cung Manayi

https://manayi.vn
Manayi - Blog Sức Khỏe Làm Đẹp ❤️ Nơi Giúp Chị Em Tra Cứu Thông Tin Về Chăm Sóc Sức Khỏe Làm Đẹp Hàng Đầu Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm