Blog

Top +10 Sách Tài Chính Cá Nhân Nên Đọc Nhất Năm 2022

268
tài chính cá nhân

Từ lúc còn trẻ nếu như biết quản lý tài chính cá nhân đúng cách thì đây sẽ là chìa khóa giúp cho tương lai đạt được tự do tài chính. Tuy nhiên với ai mới bắt đầu tạo ra thu nhập, thì cách quản lý tài chính như thế nào là đạt hiệu quả? Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 10 sách tài chính cá nhân nên đọc nhất 2022. Bởi vì quản lý tài chính cá nhân luôn là việc quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần phải học tập để có thể định hướng tốt hơn cho tương lai của bản thân. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng biết cách thiết lập một kế hoạch quản lý tài chính hợp lý với bản thân.

Tài chính cá nhân là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản tài chính cá nhân là tất cả những gì liên quan đến dòng tiền đầu vào và đầu ra. Trong việc chi tiêu sử dụng hàng ngày của bạn hoặc các thành viên trong gia đình. Đó chính là việc quản lý tài chính của bản thân bạn hoặc thành viên trong gia đình để có thể thiết lập chi tiêu, ngân sách những nguồn tiền một cách thích hợp nhất. Bạn cần phải xem xét cẩn thận, cũng như đánh giá những nhu cầu thiết yếu hàng ngày để thực hiện quản lý tài chính cá nhân tốt hơn.

Quản lý tài chính cá nhân - Những kỹ năng tối quan trọng bạn không được dạy ở trường | bởi SlimCRM.vn - Nền tảng quản trị doanh nghiệp nhỏ | Brands Vietnam
Tài chính cá nhân là gì?

Để có thể giúp bạn hiểu sâu hơn tài chính cá nhân là gì, chúng tôi liên hệ và so sánh với tài chính doanh nghiệp. Tài chính doanh nghiệp là một hệ thống cố định, bởi vì mỗi doanh nghiệp đều có một bộ phận kế toán riêng có những phương pháp sổ sách thống kê cụ thể. Để có thể ghi chép những khoản mục tài chính mỗi ngày của doanh nghiệp. Để có đảm bảo được những nguồn chi tiêu hoạt động của doanh nghiệp được ổn định hơn, tránh được những rủi ro không mong muốn xảy ra. Tài chính cá nhân có nghĩa là bạn phải tự đưa ra các quyết định chính xác tự bản thân tính toán về tiền bạc. Để nói một cách dễ hiểu hơn là bạn cần phải chi tiêu tiền hợp lý nhất có thể, để không rơi vào trường hợp túng quẫn. Từ đó sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu đề ra trong tương lai một cách hiệu quả nhất.

Tại sao nên quản lý tài chính cá nhân?

Hiện nay một phần không hề nhỏ giới trẻ thường sử dụng các dịch vụ vay tín chấp ở ngân hàng hoặc qua các app mặc dù vẫn có thu nhập hàng tháng. Đó là dấu hiệu của việc quản lý tài chính cá nhân kém hiệu quả

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Là Gì? Công cụ & Cách quản lý hiệu quả | Timo.vn
Lợi ích của việc quản lý tài chính cá nhân

Tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân

Việc quản lý tài chính cá nhân một cách hợp lý sẽ giúp cho bạn có thể mở rộng những mối quan hệ, phát triển bản thân hơn và tiếp cận các cơ hội hấp dẫn khác. Đối với mỗi cá nhân khi đã có thể tự quản lý tài chính của bản thân. Việc này sẽ đồng nghĩa với việc bạn đã độc lập hơn, trưởng thành hơn, khôn ngoan hơn và hạnh phúc hơn. 

Quản lý tài chính cá nhân hiện nay là một trong những vấn đề nhức nhối, một mối quan tâm hàng đầu của mỗi cá nhân và các gia đình. Bởi vì việc quản lý cá nhân liên quan trực tiếp tới tất cả những hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống. Nếu như bạn không biết cách quản lý và kiểm soát dòng tiền ra và vào một cách hợp lý. Nếu không sớm muộn gì những khoản tiền dự trữ trong gia đình cũng sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Thực tế bạn có thể thấy ở những người mặc dù thu nhập rất cao, tuy nhiên vẫn thường xuyên không có tiền trong lúc khó khăn nhất. Chưa kể đến những rủi ro tệ hại hơn như vay nặng lãi, nợ nần…

Kế hoạch tài chính cá nhân thông minh (Phần 1) %
Tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân

Việc bệnh tật, những rủi ro trong cuộc sống rất nhiều và không thể lường trước. Nếu như gặp phải trường hợp này, mà trước đó bạn không mua bảo hiểm, bạn sẽ tiêu tốn một khoản tiền khá lớn để điều trị bệnh. Nếu như bạn không biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hoặc bạn không có thể vay tiền nhanh trong những lúc khó khăn đột xuất, việc này sẽ không có sự chuẩn bị tốt để chống lại được những rủi ro trên.

Một điều quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân tốt cũng khẳng định được bạn là người có tầm nhìn tốt hơn và quản lý được các rủi ro trong tương lai một cách tinh tế và thông minh. Đây cũng là cơ sở khẳng định bạn có khả năng quan sát được tổng thể về năng lực kinh tế của gia đình và bản thân.

Những lý do mà bạn cần quản lý tài chính cá nhân

Việc quản lý tài chính cá nhân đóng một vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến hiện tại, tương lai và sự thành công sau này của mỗi cá nhân. Việc quản lý tài chính một cách hợp lý và hiệu quả nhất sẽ giúp cho mỗi cá nhân nhận được các giá trị to lớn như sau:

 • Hiện tại có được cuộc ổn định hơn.
 • Luôn có một nguồn ngân sách sẵn sàng dự bị cho tương lai. 
 • Trong bất kỳ một trường hợp nào, việc chuẩn bị sẵn một nguồn tiền sẽ giúp cho bạn có thể chủ động hơn khi gặp phải những trường hợp khó khăn bất ngờ như bệnh tật hay hư xe.
 • Có sẵn nguồn tiền để chuẩn bị cho những dự định trong tương lai như mua xe, mua nhà…
 • Giúp bạn biết cách sử dụng đồng tiền một cách hiệu quả hợp lý nhất. 
 • Khi bạn có một nguồn tài chính ổn định bạn sẽ tiếp cận những cơ hội tốt hơn.
 • Không rơi vào trường hợp bị động trong mọi tình huống.
 • khi bạn biết cách quản lý tài chính của bản thân, khi đó bạn mới có thể tự do tài chính.
 • Phần lớn xu hướng chi tiêu của mọi người thường là tiêu hết cho hôm nay, không cần biết đến ngày mai sẽ như thế nào.
 • Hậu quả của việc không biết quản lý tài chính cá nhân, rất có thể sẽ hình thành khoản nợ cho tháng sau.
 • Lập một kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng nợ nần, trở nên hạnh phúc.
Cách quản lý tiền bạc cân bằng
Lý do cần quản lý tài chính cá nhân

Top 10 sách tài chính cá nhân nên đọc nhất 2022

The Simple Path to Wealth – JL Collins

Cuốn sách “The Simple Path to Wealth” có phần nội dung cơ bản được lấy cảm hứng từ các bức thư tác giả gửi cho con gái của mình. Trong nội dung của những bức thư đó có rất nhiều những lời khuyên vô cùng hữu ích. Về việc đầu tư như thế nào sẽ được hiệu quả tốt nhất. Trong quyển sách này tác giả sử dụng một giọng văn rất bình dị và nhẹ nhàng để giải thích các chủ đề khá phức tạp. Cuốn sách The Simple Path to Wealth về chủ đề tài chính đã được đánh giá cao nhất trong danh sách top những quyển sách về tài chính cá nhân. Chứng minh bởi hơn 800 lượt đánh giá trên Amazon – trang thương mại điện tử, cùng với số điểm 4,8/5 sao.

The Simple Path to Wealth: Your road map to financial independence and a rich, free life: Collins, J L, Mustache, Mr. Money: 9781533667922: Amazon.com: Books
The Simple Path to Wealth – JL Collins

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Nếu như bạn còn đang băn khoăn, phải làm cách nào để vừa đảm bảo được số vốn ban đầu an toàn. Tuy nhiên vẫn có thể tích lũy thêm nhiều lợi nhuận, thì quyển sách Tài chính cá nhân cho người Việt Nam chính là quyển sách mà bạn đang tìm kiếm. Tác giả Lâm Minh Chánh, sở hữu bề dày kinh nghiệm thương trường của một người doanh nhân. Tác giả sẽ diễn giải một cách chi tiết cho độc giả về tài chính cá nhân. Những điều này bao gồm việc kiếm tiền, tiết kiệm tiền, sử dụng tiền, bảo vệ tiền, đầu tư tiền và mục tiêu tài chính cá nhân. 

Tài chính cá nhân cho người Việt Nam chính là con đường ngắn nhất giúp bạn nâng tầm sự hiểu biết về việc quản lý tài chính cá nhân và tiến đến hành trình tự do về tài chính.

Nha Sach Thang Long | Tài Chính Cá Nhân Dành Cho Người Việt Nam
Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall – Burton G. Malkiel

Một quyển sách hay về tài chính cá nhân với những chuyên ngành đầu tư chứng khoán, quỹ hưu trí, trái phiếu quỹ tương hỗ, bảo hiểm… là sách Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall. Trong quyển sách này, tác giả Burton G. Malkiel sẽ bật mí cho những nhà đầu tư cá nhân phương pháp để đứng vững và thành công trong tất cả những biến động dữ dội của Phố Wall. Quyển sách này sẽ giúp độc giả đánh bại những tay đầu tư chuyên nghiệp trong chính ván bài của họ, giúp bạn vững tin để có thể tự quản lý tài chính của bản thân.

Sách - Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall - Tác giả Burton G. Malkiel (Tái bản 2021)Tặng Kèm Booksmark | Shopee Việt Nam
Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall – Burton G. Malkiel

Dựa trên những kinh nghiệm, tác giả Burton sẽ dẫn dắt những nhà đầu cá nhân ở những cấp độ kinh nghiệm khác nhau bằng các lập luận then chốt. Cũng như những chỉ dẫn chi tiết hơn để giúp họ có được tự tin để tìm ra hướng đầu tư đúng đắn trên mọi thị trường. Cũng như là tìm ra được con đường chắc chắn, bền vững nhất để bảo toàn hiệu quả và gia tăng nhanh chóng khoản tiền đầu tư.

Bẻ Khóa Bí Mật Triệu Phú – Thomas J. Stanley & William D. Danko

Phần lớn mọi người đều thường hiểu sai về khái niệm giàu có. Đa số đều nghĩ việc giàu lên nhờ sự may mắn, được thừa kế, trúng số, có địa vị xã hội cao. Hoặc thậm chí là những ai sở hữu sự thông minh xuất chúng cực kỳ hiếm xảy ra. Vậy cần phải làm như thế nào để có thể trở nên giàu có? Câu trả lời sẽ ở trong quyển sách về tài chính cá nhân này của tác giả Thomas J. Stanley và tác giả William D. Danko.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Triệu phú không phải là người có cuộc sống giàu có - Hạt giống tâm hồn
Bẻ Khóa Bí Mật Triệu Phú – Thomas J. Stanley & William D. Danko

Trên thực tế, của cải là những kết quả sự lao động kiên nhẫn, chăm chỉ bền bỉ. Cũng như là một thái độ làm việc có kế hoạch, và một điều quan trọng hơn đó chính là tính tự giác và kỷ luật. Của cải nó không đồng nghĩa với thu nhập hàng tháng, hàng năm. Nếu như hàng năm bạn kiếm được rất nhiều tiền, tuy nhiên nếu như bạn phung phí tiêu hết sạch tiền thì bạn không thể giàu lên nổi. Với cách sống trên có thể là vương giả thật đấy, tuy nhiên của cải chính là số tài sản bạn mà tích lũy được qua thời gian, chứ không phải số tiền mà bạn tiêu đi.

Dạy Con Làm Giàu – Robert T. Kiyosaki

Tác giả Robert T. Kiyosaki với bộ sách Dạy Con Làm Giàu là bộ sách hay về chủ đề tài chính cá nhân mà bạn không thể bỏ qua. Với độ dài 13 quyển, bộ sách Dạy con làm giàu vừa thuật lại câu chuyện về quá trình của tác giả từ thuở bé cho đến khi trưởng thành và đạt được những thành công của tác giả. Robert T. Kiyosaki cho rằng sự thành công là phải đến từ những kiến thức về tài chính, bên cạnh đó còn phải biết vận dụng một cách đúng đắn và thành công vào cuộc sống.

Combo Dạy Con Làm Giàu (Trọn Bộ 13 Tập) - Robert T. Kiyosaki | NetaBooks

Dạy Con Làm Giàu – Robert T. Kiyosaki

Tác giả cho rằng bản thân mình rất may mắn khi thuở bé đã có được sự ảnh hưởng và giáo dục từ 2 người cha. Người cha đầu tiên là cha ruột, ông luôn xem trọng người có học vấn cao, bởi vì chính bản thân ông cũng là một người có học vấn cao, tuy nhiên kết cục lại không mấy may mắn bởi vì ông luôn ngập trong túng thiếu và nghèo khổ. Còn người cha còn lại là người cha giàu, ông là cha của bạn thân Robert. Người này chỉ học đến lớp 8, tuy nhiên ông lại tự thân để trở thành một triệu phú nhờ việc hiểu đúng về tài chính và đồng tiền.

Đừng Ra Vẻ Ta Đây Giàu Có – Thomas J. Stanley

Không phải tất cả những triệu phú, tỷ phú đều là những người có địa vị xã hội cao. Tuy nhiên họ là những người thuộc nhóm có hiệu năng thấp nhất trong việc chuyển đổi thu nhập thành tài sản lại có nghề nghiệp thuộc loại địa vị xã hội cao. Tác giả Thomas J. Stanley, đây là một chuyên gia nổi tiếng nhất ở Mỹ về người giàu đã cho ra mắt quyển sách hay về tài chính cá nhân.

Đừng Ra Vẻ Ta Đây Giàu Có | Tiki
Đừng Ra Vẻ Ta Đây Giàu Có – Thomas J. Stanley

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi một nửa triệu phú tại Mỹ, là những người không sống trong những khu vực thượng lưu. Trong khi nhóm người không giàu sang, tuy nhiên lại có sự chi tiêu quá mức cho những điều xa xỉ. Bời vì trong suy nghĩ của họ, họ nghĩ rằng các thứ xa xỉ đó sẽ làm cho họ cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn. Và đây chính là một quan niệm vô cùng sai lầm và cũng là cái bẫy khiến cho họ không thể nào giàu lên được.

13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu – Napoleon Hill

13 Nguyên tắc nghĩ làm giàu là một cuốn sách hay về chủ đề tài chính cá nhân sẽ có thể giúp cho bạn trở nên giàu có. Đồng thời, góp phần làm giàu thêm cho cuộc sống trên tất cả những phương diện của cuộc sống chứ không riêng về mặt vật chất và tài chính. Quyển sách 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu của tác giả Napoleon Hill, bạn đã sở hữu trong tay một cẩm nang có thể giúp thay đổi hoàn toàn cuộc của đời bạn.

13 Nguyên tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu - Tóm Tắt Sách | Money24H | Money24h
13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu – Napoleon Hill

Phần hấp dẫn nhất của quyển sách này chính là những thông điệp, những điều phi thường. Mặc dù những điều trong quyển sách được viết từ rất lâu, tuy nhiên nó vẫn mang tính “thời đại”. Ông đã nói đến về các quan niệm như dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo, quản lý nhóm, các công cụ hữu hình, trí tuệ tập thể cũng như những mục tiêu cần được lập ra trước khi tiến hành.

9 Bước Tự Do Tài Chính – Suze Orman

9 bước tự do tài chính là quyển sách hay về chủ đề tài chính cá nhân của bậc thầy tài chính Suze Orman. Bà chia sẻ về các kinh nghiệm những bài học cực kỳ giá trị để đạt được bước tiến về việc tự do tài chính. Qua quyển sách này bạn sẽ học được những điều cần biết để tôn trọng, chịu trách nhiệm với số tiền mà bạn đang có, thậm chí là những số tiền mà bạn chưa có.

9 BƯỚC TỰ DO TÀI CHÍNH
9 Bước Tự Do Tài Chính – Suze Orman

Qua đó, bạn sẽ hiểu được ý nghĩa thật sự của sự giàu, nhờ vậy có thể sống một cuộc đời không phải hối tiếc. Nếu như hiện tại bạn vẫn không thể kiểm soát được tài chính của chính mình, quyển sách “9 bước đơn giản để đạt được tự do tài chính” chính là quyển sách phù hợp với chính bạn.

Kế Hoạch Tài Chính Phù Hợp – Dave Ramsey

Nếu như bạn muốn trở nên giàu có, muốn tài khoản ngân hàng của mình có những con số ngày càng lớn hơn. Cũng như muốn làm chủ và kiểm soát tài chính cá nhân thì đây là quyển sách phù hợp với bạn. Trong quyển sách về chủ đề tài chính cá nhân này, nó sẽ dạy bạn cách lập kế hoạch để có thể những khoản mua trả góp xe, nhà… và nợ nần. 

Kế hoạch tài chính phù hợp, Tác giả Dave Ramsey - giảm giá 22% | kenosa.vn
Kế Hoạch Tài Chính Phù Hợp – Dave Ramsey

Người Giàu Có Nhất Thành Babylon – George S. Clason

Hiện nay, tiền bạc là ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống của mỗi người. Và cách đây năm ngàn năm tiền bạc đã chi phối một cách mạnh mẽ cuộc sống của cư dân sống tại vương quốc Babylon. Từ đó thúc đẩy họ một động lực để tìm hiểu và nắm bắt những quy luật tạo ra tiền, để có được một cuộc sống sung túc, đủ đầy nhất. Các kinh nghiệm, bài học về làm giàu trong quyển sách về tài chính cá nhân này, nó chứng tỏ sự đúng đắn qua thời gian. Vì vậy, bạn có thể học hỏi và vận dụng những kiến thức đó trong thời đại ngày nay.

Người Giàu Có Nhất Thành Babylon (Tái Bản 2020) | Tiki
Người Giàu Có Nhất Thành Babylon – George S. Clason

Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả 

Học từ những người có kiến thức tài chính

Những người có kiến thức về tài chính, những người thành công trong lĩnh vực này luôn luôn có một kế hoạch rõ ràng, chi tiết. Không chỉ lập những kế hoạch trong công việc, mà họ còn chuẩn bị những kế hoạch và phương pháp chi tiêu một cách hợp lý nhất.

Kiến thức tài chính thực tiễn giúp bạn cải thiện cuộc sống - Greencap Investment
Học từ những người có kiến thức tài chính

Do đó, họ rất dễ đạt được thành công trong sự nghiệp, công việc và cuộc sống.  Giao tiếp và học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc lẫn cuộc sống và quản lý tài chính một cách hiệu quả.   

Lập kế hoạch quản lý tài chính

Quản lý tài chính cá nhân có hiệu quả là như thế nào? Việc quản lý tài chính không đồng nghĩa với việc bạn phải khiến bản thân sống thiếu thốn, khổ sở, phải chi tiêu một cách tằn tiện. Thay vào đó, bạn cần phải lập những phương án, kế hoạch phân bố chi tiêu một cách hợp lý. Chẳng hạn như một khoản chi tiêu mỗi ngày, khoản tiền để tiết kiệm, khoản tiền để tự thưởng cho bản thân… Việc lập những phương án, kế hoạch giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc quản lý tài chính, chi tiêu hiệu quả và hợp lý hơn. 

6 Bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân khi mới bắt đầu | Timo
Lập kế hoạch quản lý tài chính  

Sử dụng sổ tay quản lý tài chính cá nhân hàng ngày

Bạn hãy trang bị cho bản thân một cuốn sổ tay để có thể quản lý tài chính cá nhân mỗi ngày. Việc này sẽ giúp cho bạn phân chia và quản lý những chi tiêu hiệu quả, hợp lý hơn. Nhiệm vụ của cuốn sổ tay này ghi chép lại những chi tiêu hàng ngày, chi tiêu cần thiết hoặc các kế hoạch dự định của bạn. Dựa vào những ghi chép này, mà bạn sẽ có sự điều chỉnh chi tiêu một cách phù hợp nhất với những kế hoạch đã đặt ra trước đó. 

Sổ tay giữ tiền bìa cứng 21x11 tài chính cá nhân, thu chi, tiết kiệm | Tiki
Sử dụng sổ tay quản lý tài chính cá nhân

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

 • Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được:

Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được là nguyên tắc quan trọng nhất, bạn cần phải ghi nhớ thật kỹ để có thể thành công trong việc quản lý tài chính cá nhân. Bởi vì, nếu như bạn chi tiêu với số tiền ngang bằng hoặc nhiều hơn mức thu nhập hiện tại của bạn. Một điều rõ ràng là bạn không có chi phí tiết kiệm cho tương lai. Ngược lại bạn còn bị thâm hụt tiền ở các dự định tương lai, hoặc thậm chí có thêm những khoản nợ bên ngoài. 

 • Luôn lập kế hoạch cho tương lai:

Lập kế hoạch cho tương lai sẽ giúp bạn có được nhiều động lực để cố gắng. Việc có một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp cho việc quản lý chi tiêu dễ dàng, cụ thể hơn so với việc chỉ có các dự định suy nghĩ trong đầu. 

Việc quản lý tài chính cá nhân cần phải học hỏi rất nhiều, phải có những kiến thức, sự hiểu biết nhất định về tiền, cũng như kinh nghiệm để thực hiện tốt. Nếu như bạn vẫn đang loay hoay, băn khoăn không biết nên làm cách nào? Phương pháp quản lý tài chính cá nhân nào thật sự hiệu quả và phù hợp với bạn? 10 sách tài chính cá nhân chúng tôi giới thiệu ở trên sẽ giúp bạn khai mở tư duy, hiểu biết về tiền và việc tự do về tài chính.

0 ( 0 bình chọn )

Yến Hoàng Cung Manayi

https://manayi.vn
Manayi - Blog Sức Khỏe Làm Đẹp ❤️ Nơi Giúp Chị Em Tra Cứu Thông Tin Về Chăm Sóc Sức Khỏe Làm Đẹp Hàng Đầu Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm