Blog

Những Khu Rừng Nguyên Sinh Ở Việt Nam Bạn Nên Đến Một Lần

103

Rừng nguyên sinh không chỉ là nơi bảo tồn các loài động, thực vật quý hiếm, cung cấp không gian xanh cho con người mà còn là địa điểm hoàn hảo cho những ai có ý định “thay đổi thế giới” bằng việc khám phá khu rừng cổ. Dưới đây chúng tôi cập nhật đến bạn những khu rừng nguyên sinh ở Việt Nam nổi tiếng nhất.

Rừng nguyên sinh là gì?

Theo khoản 3 Điều 3 Nghị định 156/2018/ND-KP xác định như sau:

Rừng nguyên sinh là rừng tự nhiên chưa hoặc ít bị tác động của con người; không làm thay đổi cấu trúc của rừng. Rừng nguyên sinh là rừng tự nhiên chưa hoặc ít chịu tác động của con người; không làm thay đổi cấu trúc của rừng.

Rừng nguyên sinh phải đáp ứng những tiêu chí gì?

Theo Điều 4 Nghị định 156/2018/ND-KP quy định như sau:

Tiêu chí rừng tự nhiên: Rừng tự nhiên bao gồm rừng nguyên sinh và rừng thứ sinh khi đáp ứng các tiêu chí sau:

Những khu rừng nguyên sinh đẹp mê mẩn tại Việt Nam - ThienNhien.Net | Con người và Thiên nhiên

 • Độ tàn che của cây gỗ, tre, cau (sau đây gọi là cây lâm nghiệp) là thành phần chính của rừng tự nhiên phải từ 0,1 trở lên.
 • Diện tích tiếp giáp từ 0,3 ha trở lên.
 • Chiều cao trung bình của cây rừng là thành phần chính của rừng tự nhiên, được phân chia theo điều kiện lập địa như sau:
  • Rừng tự nhiên trên đồi, núi và đồng bằng: chiều cao trung bình của cây rừng từ 5,0 m trở lên;
  • Rừng tự nhiên trên đất ngập nước ngọt: chiều cao trung bình của cây rừng từ 2,0 m trở lên;
  • Rừng tự nhiên trên đất ngập phèn: chiều cao trung bình của cây rừng từ 1,5 m trở lên;
  • Rừng tự nhiên trên núi đá, đất cát, đất ngập mặn và các loại rừng khác trong điều kiện sinh thái đặc biệt: Chiều cao trung bình của cây rừng từ 1,0 m trở lên.

Theo quy định, rừng nguyên sinh phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Độ tàn che của cây gỗ, cây tre, cây cau (sau đây gọi là cây lâm nghiệp) là thành phần chính của rừng tự nhiên phải từ 0,1 trở lên.
 • Diện tích tiếp giáp từ 0,3 ha trở lên.
 • Chiều cao trung bình của cây rừng là thành phần chính của rừng tự nhiên được phân chia theo điều kiện lập địa như sau:
  • Rừng nguyên sinh trên đồi, núi và đồng bằng: chiều cao trung bình của cây rừng từ 5,0 m trở lên;
  • Rừng nguyên sinh trên đất ngập nước ngọt: chiều cao trung bình của cây rừng từ 2,0 m trở lên;
  • Rừng nguyên sinh trên đất ngập phèn: chiều cao trung bình của cây rừng từ 1,5 m trở lên;
  • Rừng nguyên sinh trên núi đá, đất cát, đất ngập mặn và các kiểu rừng khác trong điều kiện sinh thái đặc biệt: chiều cao trung bình của cây rừng từ 1,0 m trở lên.

Xem thêm: Tác hại của nạn chặt phá rừng hiện nay ở Việt Nam.

Rừng nguyên sinh ở Việt Nam nổi tiếng nhất

Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên của Việt Nam, nằm trên địa bàn 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Trong số đó, rừng Cúc Phương ở tỉnh Ninh Bình được coi là khu rừng đẹp nhất, nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 120 km. Cúc Phương là rừng quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Đến rừng Cúc Phương, du khách sẽ có cơ hội tận mắt nhìn thấy những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi và chạm tay vào, đặc biệt khu rừng còn có nhiều loại động thực vật được ghi vào Sách đỏ. Đồng thời, khi tham quan rừng Cúc Phương, du khách sẽ được khám phá những di tích khảo cổ của người tiền sử sống quanh khu rừng cách đây hàng nghìn năm. Lưu ý nơi đây có nhiều dịch vụ nhà hàng, khách sạn phục vụ du khách gần xa.

hiking at cuc phuong national park

Rừng Nam Cát Tiên

Rừng Nam Cát Tiên thuộc 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng, đang được bảo tồn với thảm thực vật rất đa dạng, nhiều loài cây và chim quý có tên trong Sách đỏ. Nơi đây được coi là điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Theo thống kê, toàn bộ rừng Nam Cát Tiên có khoảng 40 loài được ghi vào Sách đỏ thế giới, đặc biệt là tê giác, 50% bề mặt rừng xanh, 40% là rừng tre và 10% còn lại là trang trại nuôi 62 loài lan quý hiếm. được phát hiện ở đây. Đến rừng Nam Cát Tiên, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ mà còn được trải nghiệm hành trình khám phá Bàu Sấu – vùng đất ngập mặn lớn thứ 2 nước ta.

Rừng thông bản Áng

Rừng thông Bản Áng nằm ở huyện Mộc Châu, Sơn La. Toàn bộ khu rừng có diện tích khoảng 43 ha, mọc lên trên một ngọn đồi đất nâu. Những hàng thông in bóng dưới hai hồ nước tự nhiên tạo nên một khung cảnh nơi đây thật yên bình, thơ mộng và lãng mạn. Sẽ là địa điểm du lịch hấp dẫn mà du khách không nên bỏ lỡ mỗi khi có dịp đến Sơn La.

RỪNG THÔNG BẢN ÁNG

Rừng Tràm Trà Sư

Rừng tràm Trà Sư thuộc xã Văn Giáo, tỉnh An Giang. Đây là khu rừng ngập mặn lớn thứ hai ở Việt Nam ở khu vực sông Tây Hậu. Toàn bộ khu rừng có diện tích 850 ha, là nơi sinh sống của 140 loài thực vật, 11 loài thú và 23 loài cá, trong đó có một số loài quý hiếm như: cò Ấn Độ, cá hải quỳ, cá trê trắng… Với cây phong đẹp Khung cảnh hoang sơ xen lẫn tiếng chim hót líu lo, nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch sinh thái thu hút du khách trong và ngoài nước.

Rừng U Minh

Rừng U Minh bao gồm U Minh Thượng và U Minh Hạ, trong đó U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang và U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau. Rừng là khu dự trữ sinh quyển lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, đây là nơi sinh sống của 252 loài thực vật, 24 loài thú, 185 loài chim với nhiều loài quý hiếm được ghi trong Sách đỏ. Đến với rừng U Minh, du khách sẽ có cảm giác lạc vào một nơi hoang sơ với rừng tràm bạt ngàn, đôi khi xen lẫn vài lùm sim tím, lau sậy và tiếng chim hót líu lo, tạo nên một khung cảnh vừa hoang dã, vừa thư thái. Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức nhiều món ngon dân dã đặc trưng của người dân Nam Bộ như cá lóc nướng sẽ là trải nghiệm khó quên dành cho bạn.

Rừng Yok Đôn

Rừng quốc gia Yok Don có diện tích lớn nhất nước ta với tổng diện tích khoảng 115.545 ha thuộc hai tỉnh Đăk Nông và Đăk Lăk. Toàn bộ diện tích rừng là 90% là vườn, là nơi sinh sống của 67 loài động vật, 196 loài chim và 100 loài côn trùng. Để đến được đây, du khách ngoài cảnh rừng núi hoang sơ, hùng vĩ còn có cơ hội cưỡi voi băng qua những cánh rừng bạt ngàn, hay cùng voi vượt sông Sêrêpôk. Hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm thú vị và khó quên dành cho bạn.

Yokdon National

Rừng thông Bồ Bồ

Rừng thông Bồ Bồ nằm ở ngoại ô thành phố Đà Nẵng, gần đèo Hải Vân, cách trung tâm thành phố khoảng 30 km về phía Bắc. Nơi đây có khung cảnh hoang sơ, yên bình thích hợp để thư giãn và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên. Hơn nữa, khung cảnh hữu tình ở đây còn được nhiều cặp đôi lựa chọn để chụp ảnh cưới. Khi đến đây, bạn sẽ tạm quên đi sự ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống thành phố tấp nập bên ngoài.

Rừng phong Chế Tạo

Rừng phong Chế Tạo nằm trên dải đất Hoàng Liên Sơn, huyện Mù Cang Chải, cách trung tâm huyện khoảng 30 km trên một sườn dốc. Rừng được coi là thảm thực vật đa dạng và đẹp nhất ở Việt Nam. Vào mùa đông, rừng chuyển màu sang lá đỏ, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp ở đây.

Khắp nơi trên đất nước Việt Nam đều có màu xanh bạt ngàn của núi rừng, mỗi nơi được thiên nhiên ban tặng cho một vẻ đẹp riêng. Nếu bạn đang có ý định đi rừng thì đừng bỏ qua những khu rừng nguyên sinh ở Việt Nam được đánh giá và xếp vào loại đẹp nhất ở trên.

Để chuẩn bị cho chuyến đi khám phá rừng nguyên sinh ở Việt Nam, đừng quên theo dõi Pinterest của Thời Tiết 4M để xem những hình ảnh đẹp và cập nhật thời tiết các vùng cho kế hoạch của bạn nhé. Hệ thống của Thời Tiết 4M cung cấp thông tin dự báo thời tiết cho 63 tỉnh, thành phố, bao gồm hơn 11.000 đơn vị hành chính từ cấp tỉnh/thành phố, huyện/phường đến cấp phường/xã. Người dân trên mọi miền đất nước có thể dễ dàng định vị, tìm kiếm thông tin chỉ bằng một cú click chuột đơn giản.

Ảnh bìa hồ sơ

Một trong những tính năng nổi bật của Thời Tiết 4M là khả năng tùy chỉnh dự báo dựa trên hiện tại, hàng giờ, 3 ngày tới, 5 ngày tới, 7 ngày tới đến 30 ngày tới. Khách hàng có thể dễ dàng nhận được dữ liệu thời tiết theo yêu cầu cụ thể, phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó, họ có thể dễ dàng chủ động trong mọi hoạt động. Công cụ cung cấp hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu các thao tác trên website. Giúp khách hàng mới làm quen nhanh chóng và sử dụng các tính năng một cách dễ dàng.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: 8/2B Đội Cấn, Phường 8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Số điện thoại: 0378021557
 • Email: Thoitiet4m@gmail.com
 • Website: https://thoitiet4m.com/
 • Pinterest: https://www.pinterest.com/thoitiet4m/

0 ( 0 bình chọn )

Yến Hoàng Cung Manayi

https://manayi.vn
Manayi - Blog Sức Khỏe Làm Đẹp ❤️ Nơi Giúp Chị Em Tra Cứu Thông Tin Về Chăm Sóc Sức Khỏe Làm Đẹp Hàng Đầu Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm