Blog

Làm Thế Nào Để Trở Thành Thủ Môn Giỏi? ⚡️ Các Tố Chất Cần Có

485

Thủ môn là một vị trí rất quan trọng trong một đội bóng, nhưng lại là vị trí ít được chú ý nhất. Tuy nhiên, một thủ môn giỏi cũng sẽ có thể làm đội trưởng dẫn dắt cả đội. Có nhiều người cho rằng một pha cản phá thành công đồng nghĩa với một bàn thắng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trở thành một thủ môn giỏi. Kỹ năng của một thủ môn có thể khác với các vị trí khác trên sân đến mức họ thậm chí còn có huấn luyện viên thủ môn của riêng mình. Vậy làm thế nào để trở thành thủ môn giỏi? Hãy cùng xem truc tiep bong da hom nay tìm hiểu nhé

Thủ môn là gì?

Thủ môn hay còn gọi là thủ môn được gọi đơn giản là GK trong bóng đá. Cầu thủ ở vị trí cuối cùng của đội bóng, đứng trước khung thành, có thể dùng tay chạm vào bóng mà không bị phạm lỗi.

Thủ môn là người mặc áo đấu khác với 10 cầu thủ còn lại trên sân và màu áo thi đấu của đội đối phương. Thủ môn thường mang áo số 01 khi thi đấu.

Trong bóng đá, thủ môn là cầu thủ ở cuối hàng phòng ngự giữa đường tấn công của đối phương và khung thành/hàng thủ của đội. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn đối phương ghi bàn.

Thủ môn là cầu thủ duy nhất của đội được phát bóng bằng tay và cánh tay (chỉ trong vòng cấm địa của đội chủ nhà). Mỗi đội phải có một thủ môn trong cả trận đấu, và nếu thủ môn không cản phá hoặc mắc những sai lầm không cần thiết, không cản phá được cú sút của cầu thủ đối phương, thủ môn đó sẽ nhận một bàn thua và nhận thêm nhiều bàn thua.

Nếu một thủ môn buộc phải rời sân do chấn thương hoặc bị đuổi khỏi sân, một cầu thủ khác phải bảo vệ khung thành khi không còn thủ môn nào khác cho đội nếu đội đã hết quyền thay người. Nếu có trình tự thay người, thủ môn có thể được thay đổi, và áo đấu của thủ môn thường có màu khác với màu của đội chủ nhà, đội khách, trọng tài và thủ môn đối phương.

Những tố chất cần có để trở thành một thủ môn giỏi

Kỹ năng ra quyết định cho thủ môn

Các quyết định của thủ môn cần được đưa ra nhanh chóng và thay đổi theo tình huống. Họ là những người ở dưới cùng, và nếu họ làm sai, không ai sửa chữa cho họ. Một số quyết định cơ bản cho thủ môn như sau:

 • Đừng bao giờ bỏ cuộc khi nhìn bóng đi vào lưới. Một cú sút có thể bị thay đổi hướng. Cố gắng phản ứng với những thay đổi của quả bóng hoặc tiền đạo của đối phương. Thủ môn nhìn bóng vào lưới là một khoảnh khắc tồi tệ.
 • khi đối mặt với đồng đội của mình. Hãy chọn một vị trí tốt. Hãy để những người chơi khác giải quyết trước và đưa ra quyết định sau.
 • Bạn cần phải quyết định làm thế nào để vào và ra. Khi nào nên băng lên cách xa khung thành và khi nào nên ở lại chờ đối phương băng lên…

Yếu tố thể lực, thể lực

 • Tất nhiên, thủ môn cần phải có phong độ tốt. Khung thành rộng 7’32 ​​mét và cao 2’44 mét, thủ môn của chúng ta cần có chiều cao phù hợp để tiếp cận khung thành.
 • Thủ môn cần phải có thể lực tốt. Điều này cũng đúng. Họ cần sức mạnh và tốc độ để chạy đua với các tiền đạo.

Tâm lý của thủ môn

 • Có một quy tắc ngầm giữa các thủ môn là không ai bình luận về sai lầm của người khác.
 • Trong một trận đấu và trong một tình huống nhất định, không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra.
 • Tuy nhiên, sự ổn định tâm lý giữa các thủ môn cũng cần phải so sánh. Khi bạn chơi bóng và nhìn thấy một thủ môn có tâm lý không ổn định, bạn sẽ cảm thấy bất an.

Yếu tố kỹ thuật của thủ môn

Đây là yếu tố quan trọng nhất của thủ môn và thật tốt khi biết nó có thể thay đổi khi luyện tập. Kỹ năng bóng đá bao gồm:

 • Kỹ năng bắt.
 • Kỹ năng chơi bóng bằng chân.
 • Kỹ năng phản xạ
 • Khả năng giao tiếp với đồng đội.

Cả bốn kỹ năng này đều quan trọng. Nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh kỹ năng sút bóng bằng chân của bạn.

Luật của thủ môn bắt bóng sân 11 người

 • Thủ môn có quyền bắt bóng bằng tay trong khu vực 16m50. Bên ngoài khu vực của thủ môn, thủ môn không có quyền sử dụng cả hai tay và chỉ có thể chơi như 10 cầu thủ còn lại.
 • Thủ môn có thể thực hiện quả đá phạt từ bất kỳ vị trí nào trên sân và cũng có thể tham gia kiểm soát bóng như bất kỳ cầu thủ nào khác.
 • Thủ môn được ưu tiên tranh chấp trong khu vực 5m.
 • Thủ môn không được dùng tay chạm bóng ngoài vòng cấm. Nếu vi phạm, trọng tài sẽ rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy tình huống.
 • Trong trường hợp bóng chết (đường biên ngang, phạm lỗi trong vòng cấm), thủ môn chỉ có thể dùng chân phát bóng lên.
 • Sau khi bắt bóng sống và bóng tiếp đất, bạn không được bắt bóng bằng tay.
 • Không bắt bóng bằng tay khi đồng đội chuẩn bị chuyền lại. Được phép dùng hai tay trừ khi một cầu thủ phòng ngự chặn được bóng của đối phương hoặc bóng ở thế nguy hiểm dẫn đến nguy cơ ghi điểm.
 • Chúng ta có lẽ đã quen thuộc với những quả đá phạt mà bóng phải lăn ra ngoài vòng cấm.
 • Khi bóng rời chân thủ môn trong vòng cấm, hậu vệ sẽ có quyền nhận bóng. Tất nhiên, tiền đạo đối phương vẫn phải đứng ngoài vạch cấm địa.

Tìm hiểu về các kỹ thuật thủ môn nâng cao

Kỹ thuật bật nhảy bắt bóng

Đó là một kỹ năng cần luyện tập rất nhiều để nhảy lên, bay sang trái và phải và bắt bóng khi đối thủ của bạn sút bóng.

Khi cất cánh để bắt bóng, bạn cũng cần học thêm các kỹ năng tiếp đất hiệu quả để tránh chấn thương.

Kỹ năng bắt bóng bổng

Kỹ thuật này yêu cầu bạn phải kiểm soát không gian tốt và thường xuyên thực hành các cú lốp bóng dựa trên khả năng chạm bóng mạnh của bạn. Nếu không, khi lực đánh bóng quá lớn, phải sử dụng phương pháp đánh bóng.

Kỹ năng đấm bóng các tình huống nguy hiểm

Khi đối phương ở gần khung thành và bóng bay vào, thủ môn cần chọn vị trí thích hợp để đỡ bóng và cứu bóng. Trong một trận bóng như thế này, kỹ năng bắt bóng có thể rất khó khăn.

Kỹ thuật ném bóng phản công

Ném biên phản công là kỹ năng dành cho những thủ môn có con mắt chiến thuật, có thể nhận ra những pha phản công hiệu quả. Ngoài ra, lực cánh tay phải khỏe thì lực ném mới chính xác nếu được luyện tập thường xuyên.

Kỹ thuật phát bóng

Đá bóng bằng chân không còn xa lạ với thủ môn nổi tiếng thế giới. Kỹ năng này cũng giống như việc thủ môn phải chơi tốt để phối hợp với hậu vệ chuyền bóng, phát động phản công hay đón bóng khi đồng đội chuyền bóng.

Thủ môn đối mặt với đối thủ

Khi thủ môn có tỷ lệ cản phá thành công cao sẽ luôn tạo tâm lý cho tiền đạo đối phương.

Khi đối mặt với đối thủ, bạn phải giang rộng vòng tay và chọn góc độ hợp lý, khiến đối phương khó đưa ra giải pháp cuối cùng.

Hoặc bạn có thể tạo khoảng trống để đối phương sút vào điểm đó và bạn có thể chặn thành công quả bóng hướng về phía đó.

Kỹ năng bắt phạt đền

Đối với thủ môn, đứng trước chấm phạt đền đòi hỏi khả năng phán đoán, xem băng hình đối phương, nắm bắt tâm lý cầu thủ đối phương.

Việc lựa chọn thả và bắt cao hay thấp phải rõ ràng.

Thế giới luôn sản sinh ra những thủ môn sút phạt hàng đầu khiến nhiều cầu thủ khiếp sợ.

Cách tập luyện cho thủ môn hàng ngày

Ngày nay, các thiết bị máy móc hỗ trợ thủ môn tập luyện có mặt khắp nơi trên thị trường. Máy có thể đưa bóng đi nhiều lực và nhiều vị trí khác nhau để thủ môn phản xạ.

Khi đã định thi đấu chuyên nghiệp, thể lực là yếu tố mà các thủ môn phải rèn luyện thường xuyên, hàng ngày.

Khả năng bật nhảy là yếu tố quan trọng ở vị trí thủ môn nên cần thường xuyên bật nhảy để cải thiện.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn làm thế nào để trở thành thủ môn giỏi và những kỹ năng cần thiết để trở thành một thủ môn giỏi. Ngoài ra còn có các bài tập thường xuyên giúp bạn luyện tập hiệu quả mỗi ngày.

0 ( 0 bình chọn )

Yến Hoàng Cung Manayi

https://manayi.vn
Manayi - Blog Sức Khỏe Làm Đẹp ❤️ Nơi Giúp Chị Em Tra Cứu Thông Tin Về Chăm Sóc Sức Khỏe Làm Đẹp Hàng Đầu Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm