Blog

Kích Thước Bàn Bóng Bàn Tiêu Chuẩn Quốc Tế Là Bao Nhiêu ?

366

Ngày nay bóng bàn đã trở thành một môn thể thao rất phổ biến trên toàn thế giới, bộ môn thể thao này phù hợp cho mọi lứa tuổi tham gia thi đấu và tổ chức nhiều giải đấu thường xuyên. Vậy kích thước bàn bóng bàn đạt đủ tiêu chuẩn là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo của bàn bóng bàn. 

Bàn bóng bàn được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính: Mặt bàn, chân bàn và lưới chắn bóng.

Mặt bàn bóng bàn

Mặt bàn bóng bàn thường được làm từ 3 chất liệu chính là: Ván ép gỗ MDF và gỗ Composite (dùng cho bóng bàng được chơi ở ngoài trời). Mặt bàn bóng bàn có cấu tạo đồng đều, phẳng và có độ nảy theo tiêu chuẩn, tiêu chuẩn thì quả bóng được thả từ độ cao 30 cm trên mặt bàn nên nảy lên độ cao 23 cm.

Mặt bàn bóng bàn có độ dày theo sản phẩm nói chung là: 18 ly, 20 ly, 25 ly, 30 ly. Trong đó 25 ly là độ dày tiêu chuẩn và thường được sử dụng trong các giải thi đấu.

Chân bàn

Chân bàn là giá đỡ cho bàn bóng bàn giúp đảm bảo rằng mặt bàn sẽ cách mặt sàn khoảng 76 cm. Chân bàn thường sẽ không có yêu cầu cụ thể về chất, phần lớn chất liệu của chân bàn thường là sắt sơn tĩnh điện. Chân bàn bóng bàn cần phải rất chắc chắn và không bị rung lắc khi chơi, đặc biệt là phải có có độ bền lâu dài. Tùy từng loại sản phẩm của chân bàn mà nó có thể được thiết kế thêm những chếc bánh xe di chuyển hay thậm chí có thể gấp gọn hoặc cố định.

Lưới chắn bóng bàn

Lưới chắn bóng được thiết kế và đặt trên mặt bàn với một chiếc lưới ở giữa, nó sẽ chia bàn bóng bàn thành hai nửa cân xứng bằng nhau.

Bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn tốt là như thế nào?

Kích thước tiêu chuẩn

Bàn bóng bàn là dụng cụ chơi bóng bàn không thể thiếu. Kiểu dáng bàn bóng bàn có thể có các kích thước khác nhau nhưng nhìn chung tất cả đều phải có kích thước tiêu chuẩn là 27 x 1525 x 76 cm (chiều dài x chiều rộng x chiều cao). Nhưng trên thực tế đã xuất hiện nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau.

Về thiết kế

Mỗi chiếc bàn bóng bàn đều sẽ có 2 chi tiết đó chính là mặt bàn và chân bàn. Mặt bàn là phần quan trọng nhất của bàn. Bởi vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến độ nảy và quỹ đạo bay của quả bóng  khi chơi, lưu ý khi mua bàn bóng bàn thì bạn nên dựa vào chất liệu và thiết kế của chúng. Cùng với chiếc chân bàn, như thế điều này sẽ giúp nâng đỡ mặt bàn chắc chắn hơn. Bộ phận này phải đảm bảo độ an toàn lớn nhất trong quá trình sử dụng.

Chất liệu mặt bàn

Chất liệu cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi chơi bóng bàn. Không chỉ vậy nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của sản phẩm và môi trường chơi cụ thể bởi vì mặt bàn của bàn bóng bàn sẽ được làm từ 3 chất liệu chính đó là ván ép MDF và composite. Mặt bàn loại MDF sẽ được ưa chuộng  nhất trên thị trường hiện nay. Bàn này giúp cho trái bóng có độ nảy phù hợp nên có thể dùng trong tập luyện và thi đấu. Mặt bàn chất liệu loại composite sẽ được sử dụng cho các loại mô hình bóng bàn ở ngoài trời. Do đặc tính của loại gỗ cao hơn một số loại khác, đó là loại này chịu được thời tiết nắng mưa thất thường.

Đôi nét về thương hiệu

Bàn bóng bàn Việt Nam hiện nay rất phổ biến và vô cùng đa dạng. Họ có cả hàng sản xuất cả trong nước và có cả hàng nhập khẩu. Bạn cũng có thể tham khảo một số thương hiệu nổi tiếng về bàn bóng bàn như: Elipsport Song Ngư (Doule Fish), DHS (Song Hỷ),…

Về giá cả

Bên cạnh các loại mẫu mã thì loại giá bàn bóng bàn cũng chênh lệch tùy vài chất liệu và mục đích sử dụng khác nhau. Có thể từ 3 triệu đồng hay thậm chí là đến vài chục triệu đồng. Giá cả cũng sẽ được chia thành 3 phân khúc chính trên thị trường. Bao gồm những loại sau: loại bàn dưới 5 triệu đồng, loại bàn từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng và loại bàn tốt hơn là trên 15 triệu đồng. Giá bán cụ thể của từng loại bàn bóng bàn sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ tùy thuộc vào thiết kế hay về chất liệu và thương hiệu của nó trên thị trường. Khi mua bàn bóng bàn thì bạn nên căn cứ vào nhu cầu và điều kiện của mình để lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Kích thước bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn là 27 cm x 1525cm x 76cm, trong đó chiều dài mặt bàn là 27 cm, chiều rộng của mặt bàn 15 cm đến 25cm và chiều cao từ sàn đến mặt bàn là khoảng 76cm 

Chất liệu mặt bàn chủ yếu làm bằng gỗ hoặc có thể làm bằng chất liệu khác nhưng phải đảm bảo độ nảy đều khi trái bóng bàn rơi từ độ cao khoảng 30 cm xuống, mặt bàn bóng có chiều cao xấp xỉ 23 cm mới đạt tiêu chuẩn. 

Mặt bàn phải có màu sáng và mờ đều xung quanh bàn có vạch trắng rộng khoảng 2 cm và mỗi vạch dọc theo chiều dài 27 cm của bàn, gọi là viền dọc mỗi vạch theo chiều rộng từ 15cm đến 25 cm của mặt bàn và nó được gọi là hàng ngang (cuối bảng).

Mặt bàn được chia thành 2 phần đối xứng và bằng nhau bởi một lưới dọc song song với đường kẻ dưới và trải dài trên toàn bộ bề mặt ngăn cách giữa hai mặt bàn. Đối với nội dung đánh đôi thì mỗi mặt bàn được chia thành hai phần bằng nhau bởi một đường tâm màu trắng rộng khoảng 3 mm song song với các đường thẳng đứng. Đường ở giữa được coi là thuộc về phía bên phải của mỗi nửa bàn bóng bàn.

Kích thước bàn bóng bàn

Những kinh nghiệm chọn mua bàn bóng bàn

Thứ nhất: Về vị trí đặt bàn bóng bàn

Hãy xem xét kích thước và vị trí đặt bàn bóng bàn xem nó có phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn thông thường hay không. Bạn cũng nên biết rằng một chiếc bàn bóng bàn tiêu chuẩn hiện nay có mặt trên thị trường hâu hết là hình chữ nhật với chiều dài khoảng 27 cm và chiều rộng khoảng 15 cm đến 25cm, chiều cao tính từ mặt đất tới mặt bàn là khoảng 76cm và độ dày của bàn bóng bàn sẽ tùy thuộc vào từng sản phẩm khoảng từ 18 ly đến 30 ly. Sự thoải mái an toàn và dễ dàng di chuyển trong quá trình thi đấu chiều rộng của phòng chơi nên là 35 m và chiều dài là khoảng 7m đến 10m

Thứ hai: Nên hỏi về chất liệu của bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn bán được trên thị trường hiện nay thường được làm từ vật liệu gỗ. Có hai loại chân đế chính:

Mặt bàn được làm bằng gỗ MDF: là loại mặt bàn gỗ nguyên tấm tốt nhất với chất lượng gỗ rất tốt. Mặt bàn bóng bàn chắc chắn sẽ có độ nảy chuẩn và đều, đặc biệt là không bị biến dạng, bền, đẹp theo thời gian. 

Mặt bàn làm bằng gỗ ép: mặt bàn này được làm bằng ván ép tái chế và đã qua sử dụng chất liệu bình thường nếu để ngoài nắng sẽ làm cho nó rất dễ bị biến dạng. Có thể nói rằng mặt bàn được làm bằng gỗ ép sẽ xấu và không được đẹp hơn hẳn so với mặt bàn MDF.

Độ dày của mặt bàn bóng bàn gồm các kích thước: 18 ly, 20 ly, 25 ly và 30 ly. Có  rất nhiều sự lựa chọn cho bạn chọn lựa theo ý mình. Mặt bàn loại MDF thông thường sẽ dày khoảng 18 ly và 25 ly, trong khi mặt bàn làm bằng ván ép thường dày sẽ dày hơn 20 ly, 25 ly hay thậm chí là 30 ly.

Thứ ba: Cách kiểm tra độ nảy của mặt bàn bóng bàn

Nó không phụ thuộc vào vật liệu làm bàn bóng bàn và nó được thực hiện nhà sản xuất luôn sản xuất các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc phải tuân theo của Quy định Liên đoàn bóng bàn Quốc tế ITTF. Bạn sẽ kiểm tra độ nảy của mặt bàn bóng bàn với các tiêu chí sau: Để một quả bóng bàn rơi tự do từ độ cao 30 cm xuống mặt bàn, nếu như quả bóng nảy lên khoảng 23 cm là mặt bàn đã đủ đạt tiêu chuẩn. Điều này nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế giúp cho những người chơi đánh bóng thành công.

Thứ tư: Hãy tìm hiểu về chân của bàn bóng bàn

Không quan trọng chân bàn bóng bàn có đẹp hay có thẩm mĩ không bởi vì câu hỏi về chất lượng bàn bóng sẽ quan trọng hơn khi lựa chọn mua bàn để sử dụng.

Một bàn bóng bàn thường có trọng lượng từ 80 kg đến 140 kg nên bạn cần xem là chân bàn được làm bằng chất liệu gì, kiểm tra độ dày và chiều cao ra sao, khung hộp có to không và nó có đủ chắc chắn không? Nếu không chắc thì khi chơi nó sẽ khiến bạn sẽ bị rung bàn và đánh bóng không được tốt.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát và tìm hiểu xem chân bàn được sơn bằng chất liệu gì và nó có bóng có hay nhám không, chúng có chống gỉ tốt và chống lại áp lực của các yếu tố vên ngoài tác động vào hay không.

Thứ năm: Thiết kế của bàn bóng bàn.

Bạn phải cân nhắc xem liệu chiếc bàn bóng bàn mình định mua nó có thực dụng hay là không. Nên lựa chọn một chiếc bàn bóng bàn gấp gọn và di động để khi sử dụng sẽ di chuyển dễ dàng hơn và cũng có thể gấp gọn lại giúp tiết kiệm được diện tích cho ngôi nhà của bạn.

Bàn bóng bàn tốt

Giá bàn bóng bàn là bao nhiêu tiền?

Nếu như bạn không có nhiều diện tích đủ cho một chiếc bàn bóng bàn tiêu chuẩn thì bạn cũng có thể sắm cho mình một chiếc bàn bóng bàn loại mini. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu bàn bóng size mini giá dao động chỉ từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ở phân khúc giá trung bình, bạn cũng có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm có mức giá cao hơn một chút, khoảng trên 5 triệu đồng cho đến dưới 10 triệu đồng. Các dòng sản phẩm ở phân khúc này thường sẽ có kích thước bàn bóng bàn đa dạng hơn cả về chiều dài, chiều rộng và chiều cao.

Từ 10 triệu đến 20 triệu là mức giá được cho là hợp lý nhất để mọi người có thể sở hữu một chiếc bàn mới chất lượng cao, bền, đẹp theo thời gian. Bàn trong tầm giá này có các kích thước tiêu chuẩn về mặt bàn, chân bàn, giàn treo cũng như được gia công bằng một loại chất liệu cao cấp nên bạn có thể yên tâm mà sử dụng.

Ở phân khúc giá trên 20 triệu đồng thì bàn bóng bàn đạt mọi tiêu chuẩn quốc tế về kích thước cũng như về chất liệu. Các sản phẩm nhìn chung sẽ không có bánh xe di chuyển mà nó sẽ được thiết kế với chân bàn rất là chắc chắn để có thể cố định trong sân hoặc phòng bóng bàn. Nhờ vậy mà bàn luôn giữ được độ bền mới và an toàn trong thời gian dài sử dụng liên tục.

Thông tin mua hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN THỂ THAO NAM VIỆT

  • Địa chỉ: Số 94, Đường Nguyễn Hoàng, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • MST: 0316778300 – Ngày cấp: 30/03/2021 – Nơi cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0914 225 798
  •  Email : thethaonamviet@gmail.com
  •  Website: thethaonamviet.vn

Trên đây là những thông tin hữu ích về kích thước bàn bóng bàn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ bổ sung những kiến thức cần thiết cho bạn. Nếu cảm thấy hay thì bạn hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Yến Hoàng Cung Manayi

https://manayi.vn
Manayi - Blog Sức Khỏe Làm Đẹp ❤️ Nơi Giúp Chị Em Tra Cứu Thông Tin Về Chăm Sóc Sức Khỏe Làm Đẹp Hàng Đầu Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm