- Củ gai là củ gì ?
- Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu ?
- Củ gai có tác dụng dưỡng an thai
- Củ gai có tác dụng điều trị động thai
- Củ gai có tác dụng điều trị ốm nghén
- Củ gai có tác dụng điều trị sa tử cung
- Củ gai có tác dụng làm sạch nhau thai sau sinh
- Cách sử dụng củ gai hiệu quả cho bà bầu
- Những trường hợp sử dụng củ gai
- Thời gian sử dụng
- Cách lựa chọn củ gai
Chăm sóc sức khỏe giai đoạn mang thai là điều quan trọng nhất đối với bất kỳ thai phụ nào. Còn điều gì mà các bà mẹ mong mỏi hơn là một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện. Nhưng không phải ai cũng biết củ gai có tác dụng gì cho bà bầu và cách sử dụng sao cho tốt nhất. Các bà bầu hãy kiên nhẫn đọc hết bài viết này để khám phá những bài thuốc đông y từ củ gai, một nguyên liệu tự nhiên lành tính và thực sự hiệu quả.
Củ gai là củ gì ?
Cây gai là loại cây quen thuộc trong đời sống hàng ngày của nhân dân ta. Cây gai được xếp vào nhóm cây công nghiệp. Sản phẩm của cây gai được sử dụng với nhiều mục đích. Sợi gai có độ bền lớn thường được dùng để làm dây thừng, dệt sợi vải hoặc đan lưới đánh cá. Lá gai thường được dùng để làm bánh gai, một loại bánh đặc sản của một số địa phương nước ta.
Củ gai là phần rễ của cây gai, được trồng nhiều nơi ở các tỉnh thuộc vùng tây Bắc. Thoạt nhìn củ gai có hình dạng khá giống củ sắn, nhưng dài và nhỏ hơn, vỏ màu đậm và có các vết sần nhỏ.
Củ gai thường được sử dụng trong các bài thuốc đông y ở dạng củ gai tươi hoặc củ gai khô. Củ gai tươi sau khi cắt lát nhỏ, phơi hoặc sấy khô sẽ thu được củ gai khô. Củ gai khô có màu nâu nhạt hơn so với củ tươi do trước khi phơi vỏ bên ngoài của nó đã được chà bỏ.
Trong củ gai có các thành phần hóa học đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai, trong đó phải kể đến các chất như acid chlorogenic, acid quinic, acid cafeic, acid protocatechic, rhoifolin apigenin. Do vậy từ xưa đến nay củ gai luôn được xem là một trong những loại dược liệu quý tốt nhất cho các bà bầu.
Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu ?
Củ gai rất tốt đối với sức khỏe của phụ nữ trong thời kỳ mang thai nhưng nếu không nắm rõ thông tin có thể dẫn đến việc sử dụng chưa đúng cách, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và công dụng của củ gai.
Dưới đây là một số tác dụng của củ gai đối với bà bầu trong việc chăm sóc và điều trị sức khỏe thai kỳ. Bà bầu cần nắm rõ để biết cách sử dụng củ gai sao cho hiệu quả nhất.
Củ gai có tác dụng dưỡng an thai
Phụ nữ mang thai phải trải qua quá trình thai nghén kéo dài chứa ẩn nhiều nguy cơ rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Vì vậy việc dưỡng thai là một trong yếu tố cần được quan tâm hàng đầu.
Củ gai là một vị thuốc quý giúp bà bầu an thai, giảm các triệu chứng ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi như: đau bụng khi mang thai, thai dọa sảy, ra máu khi mang thai, tụ dịch màng nuôi, bong màng nuôi…
Bà bầu có thể tham khảo bài thuốc từ củ gai có tác dụng an dưỡng thai dưới đây:
- Đun 100g củ gai tươi (hoặc 50g củ gai khô) với 1 lít nước, đun đến khi còn 350ml thì dừng.
- Chia nước củ gai đã sắc uống hai lần trong ngày.
- Uống liên tục 3 đến 4 ngày là có hiệu quả.
Hoặc có thể phối hợp sử dụng củ gai với các vị thuốc khác theo một trong các công thức sau:
- Công thức 1: Đun sôi 400ml nước với các nguyên liệu gồm 8 gam củ gai, 10 gam mầm cây Mía, 6 gam ích mẫu, 4 gam hương phụ, 4 gam sa nhân. Đung đến khi còn 100ml thì dừng, uống một lần trong ngày.
- Công thức 2: Đun sôi nước với các nguyên liệu gồm 8 gam củ gai, 8 gam cành tía tô, 4 gam ngải cứu, uống dần trong ngày.
- Công thức 3: Đun sôi nước với các nguyên liệu gồm 20 gam củ gai, 20 gam hoài sơn, 20 gam thục địa, 12 gam tía tô 12g, 12 gam tục đoạn, 12 gam ngải cứu, 8 gam chỉ xá, 6 gam sa nhân. Uống hai lần trong ngày.
Củ gai có tác dụng điều trị động thai
Động thai là một triệu chứng rất hay xuất hiện ở giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ. Dấu hiệu của động thai là xuất huyết âm đạo, ra dịch màu đỏ hoặc nâu, có hiện tượng đau bụng đặc biệt là bụng dưới. Nếu hiện tượng này không được xử lý kịp thời, đúng cách thì nguy cơ thai phụ bị mất con rất cao.
Củ gai lâu nay được xem như vị cứu tinh cho các bà bầu trong việc điều trị động thai. Bà bầu có thể tham khảo bài thuốc hỗ trợ điều trị động thai từ củ gai sau:
- Củ gai sau khi rửa sạch đem đun với 1 lít nước trong khoảng 30 phút.
- Dùng khoảng 150 gam đến 200 gam trong ba ngày đầu.
- Giảm liều lượng xuống 100 gam trong bốn ngày tiếp theo.
- Đối với các trường hợp hiện tượng động thai nhẹ bà bầu chỉ cần uống đều đặn trong một tuần là có thể khỏi.
Củ gai có tác dụng điều trị ốm nghén
Trong giai đoạn ba tháng đầu, phụ nữ mang thai thường gặp hiện tượng ốm nghén. Các bà bầu ốm nghén thường có biểu hiện mệt mỏi khó chịu, buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, ,…ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý và đời sống sinh hoạt.
Uống nước đun từ củ gai hàng ngày có thể giúp bà bầu giảm đáng kể tình trạng ốm nghén. Để dễ uống hơn bà bầu có thể thêm mía hoặc cam thảo. Liều lượng có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị, tình trạng ốm nghén của từng bà bầu.
Củ gai có tác dụng điều trị sa tử cung
Sa tử cung (hay còn gọi là sa dạ con) khi mang thai là tình trạng các cơ và dây chằng ở trong xương chậu bị giãn hoặc yếu dẫn đến tử cung bị tụt xuống âm đạo.
Tuy sa tử cung hiếm gặp nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tâm lý của các chị em thai phụ. Sa tử cung khi mang thai nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như: sảy thai, sinh non, sinh khó,…
Để hỗ trợ điều trị sa tử cung các bà bầu có thể sử dụng bài thuốc đun 30 gam củ gai với nước và uống hàng ngày.
Củ gai có tác dụng làm sạch nhau thai sau sinh
Sót nhau thai là hiện tượng rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đế tính mạng của mẹ bầu sau sinh. Đây là hiện tượng sau sinh nhau thai bị sót lại trong tử cung, có thể gây viêm nhiễm nặng. Triệu chứng của sót nhau thai sau sinh là chảy máu bất thường.
Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây theo chỉ dẫn của bác sỹ, các bà bầu có thể dùng đồng thời củ gai để bổ trợ làm sạch nhau thai khi sinh bằng cách đun củ gai với nước uống trong ngày hoặc nấu củ gai cùng với các món ăn bổ dưỡng tốt cho phụ nữ sau sinh như chân giò, gà ác,…
Ngoài các tác dụng kể trên củ gai còn được sử dụng hiệu quả trong việc điều trị các căn bệnh hay gặp trong trong quá trình mang thai như: đái dắt, giúp lợi tiểu, cầm máu,…
Cách sử dụng củ gai hiệu quả cho bà bầu
Củ gai là loại thảo dược lành tính, hầu như không gây tác dụng phụ cho bà bầu. Tuy nhiên để sử dụng đúng cách và hiệu quả thai phụ cần ghi nhớ các lưu ý sau:
Những trường hợp sử dụng củ gai
Mặc dù củ gai có rất nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả nhưng không phải chị em nào mang thai cũng đều cần sử dụng củ gai. Cụ thể:
- Củ gai chỉ được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai khi có biểu hiện bị động thai, ốm nghén, sa tử cung hoặc các bệnh khác mà củ gai có công dụng điều trị. Nếu thai nhi vẫn phát triển bình thường bạn không nên sử dụng hoặc chỉ sử dụng với liều lượng nhỏ, vừa phải.
- Củ gai có tính hàn do vậy nếu các bà bầu có tính hàn, hay bị lạnh chân tay chỉ nên sử dụng củ gai với liều lượng ít để tránh xảy ra hiện tượng bị lạnh bụng, lạnh người, đau bụng đi ngoài, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
- Sử dụng củ gai trong lúc quá no hoặc quá đói đều không tốt cho sức khỏe của bà bầu. Nên uống nước sắc củ gai khi ấm để tránh bị lạnh bụng.
- Tham khảo ý kiến của bác sỹ đông y trước khi sử dụng củ gai trong quá trình mang thai.
Thời gian sử dụng
Củ gai có tính ngọt, dễ sử dụng, có thể chế biến cùng các thực phẩm bổ dưỡng khác nhưng bà bầu cần tránh lạm dụng trong quá trình thai kỳ. Cụ thể:
- Bà bầu không nên dùng củ gai kéo dài mà chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và phù hợp.
- Nếu dùng củ gai để điều trị bệnh thì khi tình trạng sức khỏe trở lại ổn định, bà bầu nên dừng sử dụng một thời gian.
Cách lựa chọn củ gai
Hiện nay có khá nhiều lựa chọn cho các bà bầu có ý định sử dụng củ gai chăm sóc sức khỏe trong quá trình mang thai. Các bà bầu có thể sử dụng củ gai tươi, củ gai khô hoặc các sản phẩm có thành phần từ củ gai như trà thảo dược, thuốc đông y chế biến dạng viên nén,…
Tuy nhiên dù sử dụng củ gai theo hình thức nào thì bà bầu cũng cần tham khảo các lời khuyên sau:
- Nếu dùng củ gai tươi bà bầu cần nắm rõ cách sơ chế, chế biến, cách bảo quản đẻ đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh và sử dụng đúng cách.
- Muốn mua được củ gai tươi, củ gai khô hoặc bất cứ sản phẩm nào từ củ gai có chất lượng tốt bà bầu cần lựa chọn mua ở địa chỉ bán uy tín, đáng tin cậy, được nhiều khách hàng lựa chọn.
Đến đây chắc hẳn các bạn không còn thắc mắc củ gai có tác dụng gì cho bà bầu, sử dụng củ gai như thế nào và những điều gì cần lưu ý khi sử dụng củ gai. Hy vọng các thông tin hữu ích trên thực sự là cẩm nang giúp các chị em thai phụ trở thành những bà bầu thông thái biết cách chăm sóc sức khỏe trong suốt thời kỳ mang thai để mẹ tròn con vuông.
Bài viết được tham khảo từ Thảo dược An Quốc Thái có địa chỉ website: https://caythuoc.vn
Ý kiến bạn đọc (0)