Blog

Có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc không?

432

Răng khôn là những chiếc răng có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống của con người trong quá trình chúng mọc lên. Nhổ răng khôn được bác sĩ chỉ định trong những trường hợp cần thiết nếu răng khôn gây đau nhức quá mức và có nguy cơ xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm.

Răng khôn là những chiếc răng có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống

Đặc điểm của răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là những chiếc răng mọc cuối cùng trong khung hàm và còn được mọi người biết đến là răng cối lớn thứ 3. Răng khôn thường mọc muộn hơn so với những chiếc răng khác, những chiếc răng này bắt đầu phát triển khi con người bước sang độ tuổi từ 17 đến 25. Thông qua kết quả chụp X-quang răng miệng mới phát hiện được quá trình mọc lên của răng khôn.

Trong một số trường hợp đặc biệt, răng khôn sẽ mọc lên bình thường như những chiếc răng khác mà không gây nên bất cứ cản trở hay vấn đề gì. Tuy nhiên, trong đại đa số trường hợp, răng khôn thường sẽ mọc ngầm, mọc lệch, mọc chen chúc, mọc một phần hoặc thậm chí hoàn toàn bị mắc kẹt lại trong xương hàm.

Đau nhức do răng khôn là vấn đề mà nhiều người trưởng thành thường gặp phải. Mỗi người trưởng thành thường có tổng cộng 4 răng khôn, 2 răng khôn hàm dưới và 2 răng khôn hàm trên.


Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là những chiếc răng mọc cuối cùng trong khung hàm

Vì sao nên nhổ răng khôn?

Trong những trường hợp răng khôn mọc không gây nên biến chứng thì chúng ta có thể cân nhắc tới việc bảo tồn răng khôn. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lên và gây ra những biến chứng nguy hiểm, làm xuất hiện tình trạng đau nhức và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe thì nhổ răng khôn là việc làm cần thiết được các bác sĩ nha khoa chỉ định.

Các bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định nhổ răng khôn trong những trường hợp cụ thể như sau:

 • Răng khôn mọc gây đau nhức.
 • răng khôn mọc làm cho quá trình vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn.
 • Răng khôn mọc tạo điều kiện để vi khuẩn tích tụ tăng nguy cơ sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác.
 • Răng khôn mọc làm cho những chiếc răng lân cận bị nhiễm trùng hoặc làm cho nướu bị viêm.
 • Việc mọc răng khôn tạo nên khe giắt thức ăn với những chiếc răng lân cận.
 • Răng khôn mọc khiến cho quanh thân răng bị viêm.
 • Cần nhổ răng khôn trước khi thực hiện các kỹ thuật chỉnh nha để ngăn chặn những biến chứng không đáng có.
Răng khôn mọc sẽ gây đau nhức khó chịu

Nguy cơ sau khi nhổ răng khôn

Nếu kỹ thuật nhổ răng khôn không được thực hiện chuẩn chỉnh theo yêu cầu từ Bộ Y tế thì có thể gây ra những nguy cơ như sau:

 • Xuất hiện tình trạng chảy máu kéo dài.
 • Xuất hiện tình trạng viêm ổ răng khô.
 • Sau khi nhổ răng khôn, có thể bị lộ xương khiến cho cục máu đông bị rơi ra khỏi ổ răng.
 • Những chiếc răng khôn không được nhổ đúng kỹ thuật có thể làm nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc tạo điều kiện để thức ăn dư thừa bị giắt lại.
 • Nhổ răng khôn không đúng cách sẽ khiến cho răng bị tổn thương, thậm chí là ảnh hưởng đến thần kinh hàm dưới hoặc cả xoang hàm.
Nhổ răng khôn sai kỹ thuật làm xuất hiện tình trạng chảy máu kéo dài

Nhổ 4 răng khôn cùng lúc được không?

Rất nhiều người quan tâm đến vấn đề nhổ 4 răng khôn cùng lúc được không. Theo thông tin được cung cấp từ các bác sĩ nha khoa, nhổ 4 răng khôn cùng một lúc là kỹ thuật hoàn toàn có thể thực hiện được, tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu cơn đau nhức có mức độ nhiều hơn so với thông thường.

Nhổ 4 răng khôn cùng lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa, bạn không cần phải nhổ răng khôn nhiều lần.

Để đem đến kết quả điều trị khi nhổ răng khôn an toàn và hiệu quả, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và chụp phim X-quang tình trạng xương hàm của bạn để xác định vị trí răng khôn đang mọc và cân nhắc có nên loại bỏ chúng hay không. Thông qua quy trình hội chẩn chuyên môn, bác sĩ sẽ xem xét kỹ lưỡng về số lượng răng khôn có thể loại bỏ trong một lần để đem đến hiệu quả tối ưu và an toàn.

Nhổ 4 răng khôn cùng lúc sẽ đem đến cơn đau nhức nhiều hơn so với thông thường

Để quy trình nhổ 4 răng khôn cùng lúc diễn ra an toàn và hiệu quả, bạn cần lựa chọn địa chỉ nhổ răng khôn ở TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung uy tín và chất lượng, được nhiều lượt khách hàng đánh giá tốt.

Sau khi hoàn tất quy trình loại bỏ răng khôn, bạn cần nghiêm túc thực hiện theo chỉ định và căn dặn của các bác sĩ nha khoa trong quá trình vệ sinh răng miệng cũng như chăm sóc vết thương. Đồng thời, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để sức khỏe răng miệng nhanh chóng được hồi phục.

0 ( 0 bình chọn )

Yến Hoàng Cung Manayi

https://manayi.vn
Manayi - Blog Sức Khỏe Làm Đẹp ❤️ Nơi Giúp Chị Em Tra Cứu Thông Tin Về Chăm Sóc Sức Khỏe Làm Đẹp Hàng Đầu Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm