Sức Khỏe - Sinh Lý

Uống Thuốc Chống Đông Máu Cần Kiêng Những Gì & Nên Ăn Gì

552

Những điều cần tránh khi dùng thuốc chống đông máu? Nên tránh những thực phẩm nào khi dùng thuốc chống đông máu? Tìm hiểu ngay những loại thuốc và thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc chống đông máu, chế độ ăn uống chống đông máu phù hợp cho người đang dùng thuốc chống đông máu.

Thuốc chống đông máu là gì ?

Thuốc chống đông máu có tác dụng ngăn ngừa hình thành huyết khối và thường được dùng để phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh do nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi và rung nhĩ.

Thuốc chống đông máu được chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm thuốc chống đông máu cũ (heparin, warfarin…) thường được dùng theo đường tĩnh mạch.
  • Nhóm thuốc chống đông máu mới (apixaban, dabigatran, rivaroxaban, edoxaban) thường được sử dụng qua đường uống, vì vậy chúng còn được gọi là thuốc chống đông máu đường uống mới (NOA: new oral antoagulants).

Uống thuốc chống đông máu cần kiêng những gì ?

Có thể có nhiều tương tác thuốc-thực phẩm hoặc thuốc-thuốc khi dùng thuốc chống đông máu vitamin K. Nếu người bệnh không cẩn thận, những tương tác này có thể làm giảm tác dụng chống đông của thuốc hoặc ngược lại làm tăng tác dụng chống đông, dẫn đến nguy cơ chảy máu bất thường vô cùng nguy hiểm.

Vì cơ chế hoạt động của thuốc chống đông vitamin K là ức chế tổng hợp các dạng hoạt động của các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K (bao gồm các yếu tố II, VII, IX, X) ở gan. Đối với cơ thể, vitamin K là dưỡng chất thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp các yếu tố đông máu này, giúp ngăn ngừa chảy máu vết thương.

Tham khảo thuốc điều trị ung thư gan: https://nhathuoclp.com/thuoc-dieu-tri-ung-thu/gan

Vì vậy, thuốc kháng vitamin K dạng uống có sự tương tác cao với một số thực phẩm chứa nhiều vitamin K, vì vậy người bệnh nên ăn uống điều độ. Mức dung nạp vitamin K trong chế độ ăn được ước tính là khoảng 120 microgam đối với nam giới trưởng thành và 90 microgam đối với phụ nữ.

Một số thực phẩm cần kiêng khi uống thuống chống đông máu:

Quả bơ

Bơ chứa 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên mà cơ thể cần. Trong số đó, một quả bơ 100g có thể cung cấp tới 26% lượng vitamin K, còn lại là axit folic (20%), B5 (14%), B6 ​​(13%), C (17%), E và các chất khác. vitamin (10%), Kali (14%),… rất tốt cho huyết áp, tim mạch, xương khớp, da, mắt.

Tuy nhiên, hàm lượng vitamin K cao có thể làm tăng phản ứng đông máu của cơ thể và làm giảm tác dụng chống đông máu của thuốc kháng vitamin K, vì vậy người bệnh nên tránh ăn bơ.

Việt quất

Đây là loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin K, E, C, A, khoáng chất và chất xơ. Quả việt quất giúp tăng cường trí não, tim mạch, hệ tiêu hóa, làn da, …

Tuy nhiên, những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu nên tránh dùng quả việt quất. Vì thừa vitamin K sẽ làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông không mong muốn, thậm chí có thể kích thích các phản ứng dị ứng có trong thuốc như khó thở, đau bụng, phát ban, ngất xỉu.

Bí ngô

Bí ngô (bí đỏ) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và ít calo. Một chén bí đỏ nấu chín cung cấp tới 49% vitamin K, 19% vitamin C, 10% vitamin E, 6% axit folic, 16% kali, 8% sắt và nhiều hơn nữa.

Có thể thấy, hàm lượng vitamin K trong bí đỏ rất cao, đây là lý do những người đang uống thuốc chống đông máu nên bỏ loại thực phẩm này, vì ăn bí đỏ sẽ phản tác dụng với thuốc chống đông máu.

Đậu nành

Đậu nành là một thành phần phổ biến trong việc chuẩn bị các loại thực phẩm và đồ uống lành mạnh và bổ dưỡng. Ngoài nhiều nước, chất đạm, chất bột đường và chất béo, đậu nành còn rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin K1 (một dạng của vitamin K), B9, B1, đồng, mangan, phốt pho… Giảm ung thư trung phụ nữ chậm kinh, loãng xương, nguy cơ mắc các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Đặc biệt, vitamin K trong đậu nành và các loại đậu đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình đông máu dưới dạng phylloquinone. Vì vậy, người bệnh cần tránh uống sữa đậu nành hoặc ăn các thực phẩm có chứa thành phần đậu nành khi đang dùng thuốc chống đông máu.

Rau lá, củ quả màu xanh

Nhóm thực phẩm này bao gồm cải xoăn, rau bina, rau cải thìa, rau diếp, măng tây, bắp cải, bông cải xanh, rau dền, rau diếp, rau chân vịt, khoai lang, đậu bắp, đậu Hà Lan … chúng cung cấp nhiều vitamin A, C, D, K, folate, chất xơ, Kali, Phốt pho, Sắt,… góp phần hỗ trợ điều trị hệ tiêu hóa và các loại bệnh tật.

Mặc dù việc tích cực sử dụng rau trong bữa ăn của mọi người được khuyến khích, nhưng cũng nên hạn chế đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu. Thành phần vitamin K dự trữ trong hầu hết các loại rau xanh làm giảm tác dụng chống đông máu của thuốc.

Một số thực phẩm nên sử dụng khi uống thuốc chống đông máu

  • Cá và dầu cá: Đây là một nguồn thực phẩm giàu omega-3 (EPA và DHA), đặc biệt là trong cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá tuyết, viên nang dầu cá. Khi dung nạp vào cơ thể, chúng trở thành hoạt chất làm loãng máu, giảm độ dày của động mạch, cải thiện tuần hoàn máu, ức chế sản sinh nhiều cục máu đông dẫn đến đột quỵ, hỗ trợ điều trị bệnh bằng thuốc ARV. mùa đông.
  • Các loại hạt và ngũ cốc: Những người đang dùng thuốc chống đông máu cần ăn các loại hạt (hạnh nhân, quả phỉ, quả óc chó) và ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, lúa mì, đậu lăng) vì chúng rất giàu vitamin E. Đây là nơi các chất dinh dưỡng bị pha loãng đến từ. Lưu lượng máu tự phát, giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu nguyên phát (DVT) và ngăn ngừa tái phát.
  • Các loại thảo mộc và gia vị: Các loại thảo mộc và gia vị như tỏi, nghệ, gừng, cam thảo, bạc hà không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà còn chứa nhiều salicylat có khả năng ngăn ngừa sự hình thành tiểu cầu và hình thành cục máu đông. , chúng làm loãng máu vừa phải mà không gây chảy máu.

Chế độ ăn uống khi dùng thuốc uống chống đông máu

  • Đảm bảo uống 6-8 cốc nước mỗi ngày, cùng với thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu, tăng cường trao đổi chất và đào thải các tạp chất ra ngoài. Chúng ta có thể phát hiện cơ thể có bị mất nước hay không bằng màu sắc của nước tiểu.
  • Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất trong rau quả tươi (trừ thức ăn chứa nhiều vitamin K), cách chế biến phù hợp với người bệnh đang dùng thuốc chống đông máu như luộc, trụng, chiên, trộn, ép nước, nấu canh,….
  • Tránh ăn nhiều thức ăn chứa nhiều muối, thịt, sữa, nội tạng động vật,… vì dễ tích muối và nước trong cơ thể làm tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tăng mỡ trong máu.
  • Chế độ ăn ít nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng phục hồi, ăn nhiều bữa phụ trong ngày để giảm căng thẳng cho hệ tiêu hóa và tuần hoàn, đồng thời đừng cố giảm cân bằng cách ăn kiêng.
  • Hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá, chất kích thích,… khi đang dùng thuốc chống đông máu vì chúng làm tăng nguy cơ biến chứng do cục máu đông, giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu, gây nhiễm độc cho cơ thể.

Thuốc tương tác với thuốc chống đông máu

Do sử dụng thuốc kháng đông kháng vitamin K trong thời gian dài, người bệnh phải được chỉ định và giám sát thường xuyên của bác sĩ để hạn chế tương tác thuốc – thuốc và đảm bảo hiệu quả chung của quá trình điều trị.

Sau đây là những nhóm thuốc tương tác với thuốc kháng vitamin K:

Thuốc làm giảm tác dụng chống đông máu

  • Thuốc chống động kinh gây cảm ứng enzym (phenytoin, phenobarbital, primidon, phenytoin).
  • Thuốc kích thích ăn ngon, azathioprin, cholestyramin, efavirenz, griseofulvin, rifampicin, ritonavir, sucralfat, mercaptopurin, nevirapin.

Thuốc làm tăng chống đông máu, tăng nguy cơ chảy máu

  • Nội tiết tố androgen;
  • Hormon tuyến giáp;
  • Thuốc chống trầm cảm nhóm ức chế tái thu hồi chọn lọc serotonin;
  • Kháng sinh nhóm cephalosporin;
  • Kháng sinh nhóm cyclin (doxycyclin),
  • Kháng sinh nhóm fluoroquinolon;
  • Kháng sinh nhóm macrolid (erythromycin);
  • Dẫn chất 5 nitro-imidazol (metronidazol), cisaprid, colchicin;
  • Thuốc hạ mỡ máu nhóm fibrat (fenofibrat,
  • gemfibroziL), thuốc nhóm statin;
  • Heparin khối lượng phân tử thấp và heparin không phân đoạn;
  • Thuốc chống nấm fluconazol, itraconazol, voriconazole;
  • Thuốc glucocorticoid;
  • Thuốc cimetidin (liều ≥ 800mg/ngày);
  • Thuốc allopurinol, amiodarone, tramadol, paracetamol, orlistat, sulfamethoxazole;
  • Thuốc proguanil, propafenone, tamoxifen, viloxazine, vitamin E (liều ≥ 500mg/ngày);…

Quá trình dùng thuốc chống đông máu có thể rất hiệu quả nếu người bệnh biết cách xây dựng kế hoạch ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, đồng thời chú ý đến tương tác thuốc – thuốc và thuốc – thực phẩm. Tuyệt đối tuân theo chỉ định và điều chỉnh của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc chống đông máu trong điều trị

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc uống thuốc chống đông máu cần kiêng những gì và nên ăn những gì. Bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo, không thể thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5 ( 1 bình chọn )

Yến Hoàng Cung Manayi

https://manayi.vn
Manayi - Blog Sức Khỏe Làm Đẹp ❤️ Nơi Giúp Chị Em Tra Cứu Thông Tin Về Chăm Sóc Sức Khỏe Làm Đẹp Hàng Đầu Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm