Blog

Top +10 Các Bài Tập Bóng Đá Chuyên Nghiệp Để Trở Thành Cầu Thủ

929

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua khi sở hữu lượng người hâm mộ khổng lồ. Bất kỳ ai có niềm đam mê với trái bóng đều có thể trở thành cầu thủ trên sân cỏ. Còn nếu bạn muốn trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp như những huyền thoại Zidane, Pele, hay Ronaldo … thì bỏ túi ngay các bài tập bóng đá chuyên nghiệp giúp cải thiện khả năng đá bóng của bạn ở bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên tắc để có thể đá bóng giỏi

Đam mê bóng đá

Nguyên tắc đầu tiên và tối quan trọng chính là niềm đam mê. Bạn chỉ có thể duy trì và làm tốt một việc nào đó khi trong bạn luôn có một ngọn lửa đam mê cháy bỏng về lĩnh vực đó. Và bóng đá cũng không ngoại lệ. 

Nếu bạn coi đá bóng chỉ là một việc làm bắt buộc thì chắc chắn đôi chân của bạn sẽ không thể nhảy múa trên sân cỏ được. Nó sẽ chỉ như đeo chì và luôn nặng trĩu mà thôi.

Niềm đam mê rất cần thiết để trở thành cầu thủ giỏi
Niềm đam mê rất cần thiết để trở thành cầu thủ giỏi

Còn nếu bạn đặt cả tâm hồn vào trái bóng thì mọi đường chuyền sẽ trở nên đẹp đẽ lạ thường. Không phải tự nhiên mà các cầu thủ nổi tiếng được xem như những nghệ sĩ trên sân cỏ.

Tham gia câu lạc bộ bóng đá

Ở đây muốn nói đến những câu lạc bộ bóng đá không chuyên. Khi các bạn tham gia và sinh hoạt trong những câu lạc bộ này hàng tuần với đội bóng thì khả năng chơi bóng của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện rất nhanh đấy.

Nên tham gia các câu lạc bộ bóng đá để cải thiện kỹ năng
Nên tham gia các câu lạc bộ bóng đá để cải thiện kỹ năng

Ở những câu lạc bộ không chuyên hiện nay đều có huấn luyện viên, những cầu thủ tốt. Bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm và được tập luyện những bài tập kỹ thuật cơ bản cũng như chiến thuật.

Được cọ xát, rèn luyện trong những môi trường như này sẽ giúp bạn sửa chữa được những lỗi sai thường gặp, biết phát huy thế mạnh và tư duy chơi bóng bài bản hơn.

Tập luyện kỹ năng cơ bản mỗi ngày

Hãy bắt đầu bằng cách chuẩn bị cho bản thân một quả bóng và một góc sân nhỏ, hoặc nếu có thể đến sân bóng thì càng tốt. Dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày và duy trì chế độ tập luyện đều đặn để luôn có cảm giác bóng tốt nhất.

Việc tập luyện rất quan trọng
Việc tập luyện rất quan trọng

Chủ động siêng năng tập luyện chính là chìa khóa để trở thành một cầu thủ bóng đá giỏi.

Tập bóng bằng hai chân

Tập bóng bằng cả hai chân là cách để luyện tập khả năng cân bằng của bạn. Thường thì mỗi người chỉ có một chân thuận còn những người thuận cả hai chân chắc chắn là phải luyện tập.

Nên tập bóng bằng cả 2 chân
Nên tập bóng bằng cả 2 chân

Vì vậy trong quá trình tập đừng chỉ thiên vị cho chân thuận của mình mà bỏ bê chân không thuận. Hãy tập đều hai chân thì khả năng chơi bóng của bạn sẽ tiến bộ hơn nhiều.

Ban đầu khả năng chơi bóng chân không thuận sẽ rất yếu nên nhiều người dễ chán nản chỉ chơi bóng một chân. Điều này không được khuyến khích vì bạn chơi bóng một bên chân thì chắc chắn sẽ dẫn đến mất cân bằng.

Xem và học hỏi kỹ năng chơi bóng của cầu thủ chuyên nghiệp

Xem bóng đá thì chính là sở thích của nhiều người nhưng để học hỏi kỹ năng đá bóng giỏi thì cần chú ý vào từng động tác của một cầu thủ cụ thể nào đó.

Đừng chỉ đắm chìm vào những kỹ thuật điêu luyện đẹp mắt vì nó sẽ rất khó và có thể quá sức với bạn. Hãy bắt đầu học từ những kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả trước đã.

Xem và học hỏi kỹ thuật của cầu thủ chuyên nghiệp
Xem và học hỏi kỹ thuật của cầu thủ chuyên nghiệp

Lưu ý rằng nên học theo những cầu thủ thi đấu ở vị trí tương tự như vị trí sở trường của bạn. Nếu đá tiền đạo, hãy xem Messi, CR7  hay Torres,… Còn nếu đá hậu vệ thì bạn nên xem Maldini hoặc Nesta,…

Xem đúng vị trí của mình để hiểu được cách họ xử lý tình huống trên sân ra sao, cách họ di chuyển ở vị trí của mình như thế nào mà học tập theo. Nhưng nên nhớ rằng đối với những tiểu xảo thì bạn tuyệt đối đừng nên bắt chước theo.

Các bài tập bóng đá chuyên nghiệp

Bóng đá thì rất là phổ biến nhưng để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thì cần trải qua quá trình luyện tập, rèn luyện nghiêm túc, bài bản và đúng quy trình. Các cầu thủ phải đáp ứng được các yêu cầu vô cùng khắt khe thì mới có thể tiến gần hơn tới vị trí thi đấu chính thức, trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp.

Các bài tập bóng đá chuyên nghiệp
Các bài tập bóng đá chuyên nghiệp

Cùng xem các bài tập bóng đá chuyên nghiệp giúp cải thiện khả năng đá bóng của bạn dưới đây.

Bài tập khởi động

Với bất kì một môn thể thao vận động nào thì trước khi bắt đầu thi đấu hoặc luyện tập bạn đều cần phải dành thời gian để khởi động. Và đây chính là bài tập đầu tiên trong số các bài tập bóng đá chuyên nghiệp. Khởi động giúp bạn hạn chế được việc chấn thương do hoạt động quá sức trong quá trình thực hiện các động tác kỹ thuật. Đối với bộ môn bóng đá, bạn cần thực hiện lần lượt 3 bài tập kỹ thuật khởi động chủ yếu là kỹ thuật căng cơ, kỹ thuật khởi động với bóng và kỹ thuật khởi động không bóng.

Bài tập khởi động
Bài tập khởi động

Một số bài khởi động mà bạn có thể thực hiện tại nhà đơn giản như chạy tại chỗ, chạy nâng cao đùi, xoay người, ép thẳng… Các động tác này giúp bạn khởi động cơ bắp tốt, giúp hiệu năng tập luyện được nâng cao.

Bài tập tâng bóng hai chân và tâng bóng một chân

Đây là một kỹ năng cơ bản nhất mà bất kỳ cầu thủ nào cũng phải nắm vững trong cả các bài tập bóng đá chuyên nghiệp hay cơ bản. Chỉ khi tâng bóng vững vàng thì cầu thủ mới có được cảm nhận tốt nhất về trái bóng qua đó có thể đón bóng chuẩn xác từ đường chuyền của đồng đội và kiểm soát tốt hướng đi của bóng.

Bài tập tâng bóng
Bài tập tâng bóng

Mỗi cầu thủ đều phải luyện tập tâng bóng bằng cả 1 chân và 2 chân. Đầu tiên luyện tập với từng chân một, sau đó tập đổi bên và tâng bóng với 2 chân. Cách này giúp cầu thủ có thể dễ dàng xử lý bóng từ bất kỳ hướng nào trước khi sút bóng hoặc chuyền bóng.

Bài tập đỡ bóng

Đỡ bóng cho phép cầu thủ đóng bóng và thực hiện được các đường chuyền chuẩn xác trên sân bóng. Bài tập này giúp các thao tác với trái bóng nhuần nhuyễn hơn, làm tăng cơ hội luồn lách trên sân hoặc qua mặt cầu thủ đội đối phương. Đây là một trong số các bài tập bóng đá chuyên nghiệp giúp làm gia tăng tính liên kết giữa các cầu thủ trong cùng đội bóng, tạo hiệu quả tốt nhất trong chiến thuật thi đấu phối hợp.

Bài tập đỡ bóng
Bài tập đỡ bóng

Bài tập đỡ bóng bao gồm 2 động tác:

  • Đỡ bóng sệt, bóng lăn sát mặt cỏ, được sử dụng trong các trường hợp chuyền bóng trên sân.
  • Đỡ bóng bổng, sử dụng trong trường hợp đỡ bóng từ các quả ném biên hay sút xa….giúp đưa bóng chuyển động trong không trung về quyền kiểm soát của mình.

Bài tập dẫn bóng

Đối với cầu thủ chuyên nghiệp thì dẫn bóng là kỹ thuật vô cùng quan trọng. Bài tập dẫn bóng giúp các cầu thủ nắm được phạm vi di chuyển của trái bóng và giúp kiểm soát bóng tốt trong chân.

Bài tập dẫn bóng
Bài tập dẫn bóng

Bất kỳ một cầu thủ chuyên nghiệp nào đều phải tập luyện dẫn bóng bằng tất cả các bộ phận của bàn chân như lòng bàn chân, mu ngoài bàn chân, mu trong bàn chân và mu giữa bàn chân. Chỉ khi nắm vững kỹ thuật này thì cầu thủ mới có thể đảm bảo quyền kiểm soát trái bóng cho đội mình mà không dễ dàng bị cướp trong thời điểm đang có bóng.

Bài tập di chuyển

Di chuyển như thế nào, di chuyển làm sao để kiểm soát được bóng?  Vị trí di chuyển trên sân sẽ ảnh hưởng rất lớn tới bố cục trận đấu nên đây là một trong các bài tập bóng đá chuyên nghiệp quan trọng. Các cầu thủ phải học cách quan sát trận đấu, phân bổ đội hình và di chuyển một cách thích hợp cho các trường hợp triển khai bóng được hợp lý.

Bài tập di chuyển
Bài tập di chuyển

Bộ kỹ năng được sử dụng nhiều nhất trong bài tập di chuyển mà cầu thủ phải tuân thủ là: Chạy – Dừng đột ngột – Chuyển thân – Bật Nhảy – Đi bộ. Phần lớn hoạt động của cầu thủ trên sân là di chuyển khi không có bóng Vì vậy phải biết tận dụng thời gian để sắp xếp chiến lược đội hình tốt nhất.

Bài tập kỹ năng đá bóng

Đây là bài tập quan trọng nhất trong số các bài tập bóng đá chuyên nghiệp và cũng là bài tập mà các cầu thủ phải dành rất nhiều thời gian để luyện tập. Kỹ năng đá bóng được sử dụng trong các trường hợp sút bóng, chuyền bóng và ghi bàn.

Bài tập đá bóng
Bài tập đá bóng

Các cầu thủ cần tiến hành luyện tập 2 kỹ năng đá bóng phổ biến nhất là:

  • Đá bóng bằng lòng bàn chân.
  • Đá bóng bằng mu bàn chân.

Tất cả các kỹ năng này đều cần luyện tập trong thời gian dài để tạo thành những phản xạ chuẩn xác. Từ đó cầu thủ có thể tiến hành đá chuyền bóng từ bất kỳ vị trí nhận bóng nào để có thể tạo ra các cơ hội phản công thích hợp và nắm bắt cơ hội ghi bàn chớp nhoáng.

Bài tập đánh đầu

Đây là bài tập bóng đá chuyên nghiệp yêu cầu các cầu thủ phải tuân thủ đúng kỹ thuật luyện tập. Bất kỳ sai sót nào trong quá trình tập luyện hoặc thi đấu đều có thể mang tới những nguy hiểm không lường trước được cho cơ thể.

Bài tập đánh đầu
Xem bóng đá trực tiếp tại mitom1

Các cầu thủ có lực chân rất lớn nên trái bóng sẽ bay với tốc độ cao. Khi đánh đầu cầu thủ phải học cách thực hiện sao cho chuẩn xác và hạn chế bớt lực tác động lên cơ thể nhằm tránh chấn thương không đáng có. Đánh đầu được xem là một bài tập vô cùng khó trong các bài tập bóng đá chuyên nghiệp nên yêu cầu phải kiên trì luyện tập trong một thời gian dài và có sức chịu đựng tốt.

Bài tập bắt bóng

Bắt bóng là bài tập dành riêng cho vị trí thủ môn. Để tập bắt bóng thì thủ môn phải rèn luyện kỹ năng phán đoán hướng bóng, kỹ năng phản xạ nhanh và cả khả năng bật nhảy, đổ người. 

Bài tập bắt bóng
Nguồn: Mì tôm bóng đá trực tiếp

Điều quan trọng nhất trong bài tập bắt bóng là việc luôn kiểm soát được bóng một khi đã vào khu vực vòng cấm địa. Bất kỳ sai sót nào trong việc bắt bóng ở khu vực này sẽ đều có thể tạo ra bàn thua đáng tiếc.

Bài tập thể lực

Ngoài các bài tập kỹ thuật mà các cầu thủ phải thực hiện hằng ngày thì các cầu thủ cũng cần phải luyện tập thêm các bài tập nâng cao thể lực. Đặc biệt là với cầu thủ Việt Nam, do chúng ta có tầm vóc nhỏ bé hơn so với các cầu thủ châu Âu, châu Phi nên về mặt thể lực chúng ta có nhiều hạn chế. 

Bài tập thể lực
Bài tập thể lực

Việc luyện tập thể lực sẽ giúp cầu thủ nâng cao độ dẻo dai, sức bền, duy trì được tốc độ và tính chính xác trong trận đấu, đặc biệt là ở những trận đấu có thời gian thi đấu kéo dài.

Các bài tập thể lực thường gặp nhất đối trong các đội bóng chuyên nghiệp là chống đẩy, nhảy cóc, nhảy dây, plank, chạy bộ và chạy nước rút.

Thông thường các bài tập luyện tập thể lực sẽ được thực hiện xen lẫn trong các buổi tập kỹ năng thi đấu. Nhằm giúp cầu thủ tăng cao tinh thần luyện tập, giảm bớt sự nhàm chán khi phải thực hiện một động tác kéo dài và giảm tải trọng lên cơ bắp khi tập.

Bạn đã biết và luyện tập được bao nhiêu bài tập trong các bài tập bóng đá chuyên nghiệp liệt kê phía trên. Thiên tài chỉ có 1% là bẩm sinh còn 99% còn lại là do cố gắng, nỗ lực mà tạo thành. Do đó, hãy kiên trì tập luyện thật đều đặn, biết đâu trong tương lai chúng tôi sẽ được gọi tên bạn như một ngôi sao của bóng đá Việt Nam.

5 ( 1 bình chọn )

Yến Hoàng Cung Manayi

https://manayi.vn
Manayi - Blog Sức Khỏe Làm Đẹp ❤️ Nơi Giúp Chị Em Tra Cứu Thông Tin Về Chăm Sóc Sức Khỏe Làm Đẹp Hàng Đầu Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm